Nga mong đợi Hiệp ước hòa bình với Nhật Bản

Người dân Nga định cư tại đảo Shitokan, thuộc quần đảo Kuril hiện đang tranh chấp với Nhật Bản
Người dân Nga định cư tại đảo Shitokan, thuộc quần đảo Kuril hiện đang tranh chấp với Nhật Bản
TPO - Ký kết Hiệp định hòa bình với Nhật Bản mà không phải "trao đi hay nhận lại bất kỳ thứ gì" là lý do chính mà Nga tiếp tục cuộc hội đàm với Nhật Bản, Điện Kremlin tuyên bố trong khi hai bên vẫn đang đàm phán về vấn đề chủ quyền quần đảo Kuril.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu, trọng tâm chính của Nga trong cuoj hội đàm với Nhật Bản là đạt được Hiệp ước hòa bình, trên cơ sở đồng thuận giữa hai bên, chứ không phải là trao trả hay tiếp nhận lại bất kỳ thứ gì.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xác nhận Nga muốn đạt được Hiệp ước hòa bình, thông qua nhiều nỗ lực nhằm đi đến đồng thuận giữa hai bên trong các cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhậrt Bản Shinzo Abe.

Hiện tại, Moscow và Tokyo đang vướng mắc trong các phiên thảo luận về chủ quyền quần đảo Kuril, vốn đã là cuộc tranh chấp chủ quyền lâu nhất trên thế giới, kéo dài trong hơn 70 năm qua. Ông Peskov cũng lý giải rằng, Nhật Bản là một đồng minh lâu năm của Mỹ nên giữa Nga và Nhật sẽ gặp nhiều khó khăn để tự chủ trong các công việc, tranh chấp có liên quan.

Đây cũng là trở ngại lớn nhất ngăn cản Nga và Nhật Bản cùng đi đến Hiệp ước hòa bình. Thậm chí, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov còn dùng từ "xấu hổ" đối với người đồng cấp Taro Kono, bởi Nhật Bản không ngừng lồng ghép Mỹ vào cuộc hội đàm.

Nga và Nhật Bản đã kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ hai mà chưa đạt được Hiệp ước hòa bình chính thức. Bốn hòn đảo Iturup, Kunashir, Shitokan, Habomai (theo cách gọi của Nhật Bản) của quần đảo Kuril, nằm trên biển Okhotsk đã được Liên Xô tiếp quản sau Tuyên bố Postdam năm 1945. Kể từ đó, Nhật Bản không ngừng kêu gọi trao trả lại quần đảo Kuril, mà nước này gọi là Lãnh thổ phía Bắc. 

Theo Theo Russia Today
MỚI - NÓNG
Hệ thống tên lửa phòng không 'Resource'
Nga ra mắt 2 hệ thống phòng không mới dành cho tàu chiến
TPO - Hệ thống tên lửa phòng không Resource, lần đầu tiên được chi nhánh công ty vũ khí Almaz-Antey ở Khu vực Đông Kazakhstan giới thiệu trong khuôn khổ Triển lãm Hải quân Quốc tế MVMS-2021 vào đầu tháng 7 năm 2021 tại St.Petersburg, có khả năng đánh trả bất kỳ mục tiêu nào tấn công tàu mẹ với chỉ một quả tên lửa.

Có thể bạn quan tâm