'Nga không có tham vọng tham gia một cuộc chạy đua vũ trang mới'

Hệ thống tên lửa Iskander tiên tiến. Nguồn: Sputnik.
Hệ thống tên lửa Iskander tiên tiến. Nguồn: Sputnik.
Theo Reuters và AFP, ngày 19/3, Tổng thống tái đắc cử của Nga Vladimir Putin khẳng định nước này không có tham vọng tham gia một cuộc chạy đua vũ trang mới, mà sẽ làm mọi việc có thể để giải quyết bất đồng với các nước khác, trong khi bảo vệ lợi ích quốc gia của mình.

Phát biểu tại cuộc gặp với các đối thủ ông đã đánh bại trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 18/3, ông Putin nêu rõ Nga mong muốn tiến hành đối thoại một cách xây dựng với các đối tác quốc tế, mặc dù ông khẳng định các đối tác này cũng cần có thiện chí tương tự và tôn trọng Nga. 

Tổng thống Putin cho biết thêm Nga có kế hoạch cắt giảm chi tiêu quân sự trong năm nay và năm tới, song ông khẳng định điều này sẽ không dẫn tới bất kỳ sự suy giảm nào trong năng lực quốc phòng của nước này. Nhà lãnh đạo Nga cũng thông báo các dự án mua sắm quốc phòng lớn đã hoàn tất.

Ông Putin cũng khẳng định hướng ưu tiên của ông trong chương trình nghị sự của nhiệm kỳ Tổng thống Nga mới là công tác đối nội.

Phát biểu tại các cuộc gặp những cộng sự trong đội ngũ tranh cử, ông Putin nhấn mạnh điều quan trọng là đảm bảo đà tăng trưởng của nền kinh tế Nga, và cấp xung lực ứng nghiệm sáng tạo cho nền kinh tế quốc dân. Ông nói: "Đó là sự phát triển trong lĩnh vực như y tế, giáo dục, sản xuất công nghiệp, cơ sở hạ tầng, cùng các phương hướng rất quan trọng khác để tiến lên phía trước và nâng cao mức sống cho người dân Nga."

Theo kết quả cuộc bầu cử tổng thống Nga, đương kim Tổng thống Nga Putin đã tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ 6 năm với 76,6% số phiếu bầu, gấp hơn 6 lần so với số phiếu của người xếp thứ 2 là ông Pavel Grudinin, ứng cử viên Đảng Cộng sản Nga với 11,9% số phiếu. 

Dự kiến, nhà lãnh đạo Nga sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 7/5 tới.

Theo Theo Vietnam+
MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm