Nga phát hiện dấu hiệu Mỹ chuẩn bị không kích Syria

Tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa vào Syria hồi tháng 4/2017. Ảnh: US Navy.
Tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa vào Syria hồi tháng 4/2017. Ảnh: US Navy.
Tướng Nga cho rằng việc Mỹ triển khai các tàu khu trục tên lửa tới Địa Trung Hải và Biển Đỏ là dấu hiệu nước này sắp không kích Syria.

"Chúng tôi nhận thấy những dấu hiệu chuẩn bị cho cuộc không kích tiềm tàng. Các tàu khu trục mang tên lửa hành trình thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay đã được triển khai ở Địa Trung Hải và Biển Đỏ", Tass ngày 17/3 dẫn tuyên bố của thượng tướng Sergey Rudskoy, cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga.

Tướng Rudskoy cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy Mỹ có thể sắp tiến hành một cuộc không kích bằng tên lửa nhắm vào Syria. Ông cũng cáo buộc Mỹ đang huấn luyện phiến quân dàn dựng những vụ tấn công hóa học ở Syria để lấy cớ tấn công chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo Rudskoy, các nhóm phá hoại từ đầu tháng 3 đã được cử đến khu vực giảm xung đột ở thành phố miền nam Deraa, nơi có các nhóm nổi dậy thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA) đóng quân.

Trước đó, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley ngày 12/3 cảnh báo Washington sẵn sàng hành động để chấm dứt các vụ tấn công hóa học và "sự đau khổ vô nhân đạo". Nga ngày hôm sau tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công nào của liên quân Mỹ nhắm vào quân đội Syria đều sẽ dẫn tới các hành động trả đũa và những hệ quả "rất nghiêm trọng".

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 4/2017 ra lệnh phóng 59 quả tên lửa Tomahawk từ các tàu chiến trên Địa Trung Hải vào một căn cứ không quân của Syria để trả đũa hành động mà Washington coi là "cuộc tấn công hóa học nhắm vào dân thường" ở Idlib.

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.
Mỹ và Hàn Quốc cần kế hoạch tác chiến mới để đối phó với hoàn cảnh mới. (Ảnh: CNN)

Mỹ - Hàn lên kế hoạch tác chiến mới

TPO - Mỹ và Hàn Quốc sẽ phát triển một kế hoạch tác chiến mới để đối phó với mối đe doạ từ Triều Tiên, trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang chuyển trọng tâm đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sau khi hoàn tất đánh giá thế trận lực lượng toàn cầu.