Nga khẳng định không liên quan vụ Belarus ép máy bay hạ cánh để bắt người

0:00 / 0:00
0:00
Nhà báo phe đối lập Roman Protasevich (quốc tịch Belarus). Ảnh: Reuters
Nhà báo phe đối lập Roman Protasevich (quốc tịch Belarus). Ảnh: Reuters
TPO - Tuyên bố được đưa ra sau khi xuất hiện một số tin đồn cho rằng trên chuyến bay bị Belarus bắt hạ cánh có một số nhân viên chính phủ Nga.

Điện Kremlin hôm 25/5, khẳng định Nga không liên quan đến vụ Belarus buộc một chiếc máy bay thương mại hạ cánh để bắt giữ một nhà báo phe đối lập.

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin - Dmitry Peskov, Moscow bị đổ lỗi cho bất cứ việc gì vì nhiều người có tư tưởng thù ghét Nga.

Ông nói thêm rằng Moscow hi vọng Sofia Sapega, một công dân Nga bị bắt giữ cùng với nhà báo người Belarus - Roman Protasevich, sẽ sớm được trả tự do với điều kiện cô không vi phạm pháp luật.

Trước đó hôm Chủ nhật, Belarus đã điều tiêm kích tiếp cận máy bay chở khách của hãng hàng không Ryanair đang từ Athens (Hy Lạp) đến Vilnius (Litva), và buộc chiếc máy bay này hạ cánh khẩn cấp xuống thủ đô Minsk của Belarus với lí do nghi có bom.

Sau quá trình kiểm tra, Belarus tuyên bố đây là cảnh báo bom giả, và cho máy bay tiếp tục hành trình đến thủ đô Vilnius của Litva.

Tuy nhiên, có năm người đã không tiếp tục lên máy bay. Trong đó có nhà báo phe đối lập Roman Protasevich, một người Nga là Sofia Sapega - bạn gái của Protasevich, hai người Belarus khác là Alexandra Stabredova và Sergey Kulakov, cùng một người Hy Lạp là Zisis Yason - người dự định sẽ từ Vilnius đến Minsk để thăm vợ.

Nga khẳng định không liên quan vụ Belarus ép máy bay hạ cánh để bắt người ảnh 1

Chiếc máy bay bị buộc chuyển hướng đến thủ đô Minsk của Belarus khi chuẩn bị rời không phận Belarus để tiến vào Litva. Ảnh: Euronews

Việc danh tính những người xuống máy bay được công bố đã đập tan tin đồn cho rằng những người này là nhân viên chính phủ Nga. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hôm thứ Hai cho biết trong khi vẫn chưa có kết quả điều tra cụ thể, “rất khó để tin rằng Nga không liên quan”, ít nhất là thông qua việc “bật đèn xanh” cho Belarus.

Theo RT, Reuters
MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.