Hậu ngừng bắn, Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu chuyến thăm Trung Đông

0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Mỹ lên đường đến thăm Trung Đông ngày 24/5. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ lên đường đến thăm Trung Đông ngày 24/5. Ảnh: Reuters
TPO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 25/5 bắt đầu chuyến thăm Trung Đông, với điểm đến đầu tiên là Israel.

Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Đông với hy vọng củng cố lệnh ngừng bắn giữa Israel với nhóm chiến binh Hamas, đồng thời thúc đẩy viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza.

Cùng lúc đó, Israel cho biết nước này đã cho phép nhiên liệu, thuốc men, thực phẩm được đưa vào Dải Gaza lần đầu tiên kể từ sau cuộc giao tranh 11 ngày kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn.

Sau Israel, ông Blinken cũng sẽ đến thăm Ramallah (Palestine), Cairo (Ai Cập) và Amman (Jordan), trong bối cảnh Mỹ nuôi hy vọng rằng lệnh ngừng bắn sẽ tiếp tục được duy trì, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao cho biết. Ai Cập làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn Israel - Hamas, với sự phối hợp của Mỹ.

Tuy nhiên, quan chức này cho rằng còn quá sớm để tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình rộng lớn hơn giữa Israel và Palestine. Vì tình hình Israel vẫn chưa ổn định sau bốn cuộc bầu cử bất phân thắng bại trong hai năm. Còn Palestine vẫn bị chia phe giữa Hamas và Tổng thống được phương Tây hậu thuẫn Mahmoud Abbas. Trước đó, cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine đã sụp đổ vào năm 2014.

Chương trình nghị sự trong chuyến thăm Trung Đông của ông Blinken bao gồm các cuộc đàm phán tại Jerusalem vào thứ Ba với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và một cuộc họp tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây với ông Abbas. Ngoại trưởng Blinken sẽ ở lại khu vực này cho đến hết thứ Năm.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bến thủy Hồ Tây với nhiều tàu thuyền bỏ hoang nhiều năm qua
Hồ Tây sẽ có 8 bến thuyền du lịch
TPO - Thay vì 7 sở quản lý như hiện nay, Quận Tây Hồ (Hà Nội) được đề xuất là đơn vị quản lý Hồ Tây, chịu trách nhiệm đầu tư quản lý đối với 8 bến thuyền và tuyến du lịch thủy theo Quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và phụ cận; quản lý, tổ chức các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, du lịch ...

Có thể bạn quan tâm

Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko của Nga. (Ảnh: Tass)

Tàu săn ngầm Nga tập bắn tên lửa ở Bắc Cực

TPO - Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga vừa diễn tập bắn pháo và tên lửa chống lại các mục tiêu giả định trên biển và trên không trong cuộc tập trận ở Biển Barent, văn phòng báo chí của Hạm đội cho biết trong thông cáo đưa ra ngày 26/5.