Nga hy vọng ông Putin và ông Biden sẽ gặp nhau trực tuyến trước cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp tại Thuỵ Sĩ hồi tháng 6. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp tại Thuỵ Sĩ hồi tháng 6. (Ảnh: Reuters)
TPO - Điện Kremlin hy vọng Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc nói chuyện trực tuyến trước cuối năm nay.

“Chúng tôi hy vọng cuộc trao đổi sẽ diễn ra trước cuối năm nay. Chưa có ngày cụ thể. Có thể thông qua hình thức trực tuyến”, RIA dẫn lời phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov.

Phát biểu được đưa ra khi căng thẳng giữa hai bên đang dâng cao vì điều mà phương Tây gọi là "sự di chuyển binh lính bất thường của Nga ở gần biên giới Ukraine". Một số nguồn tin từ Nga nói rằng đây có thể là cách Mátxcơva tạo vị thế trước khi tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh nữa với Mỹ.

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ nói rằng ông sẽ nói chuyện với Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine “trong mọi khả năng”.

Đại sứ Nga tại Mỹ vừa cho biết 27 nhà ngoại giao của Nga và gia đình họ đã bị trục xuất khỏi Mỹ và sẽ phải rời đi vào ngày 30/1 sắp tới.

Nga trước đó nói rằng hơn 100 nhà ngoại giao và gia đình họ đã bị buộc phải rời Mỹ từ năm 2016, khi quan hệ song phương xấu đi.

Tính đến ngày 29/10, gần 200 nhà ngoại giao Nga vẫn đang làm việc tại Mỹ, bao gồm cả phái đoàn tại Liên Hợp Quốc.

Tháng trước, chính quyền Tổng thống Biden nói rằng số người trong phái đoàn Mỹ tại Nga đã giảm từ 1.200 hồi đầu năm 2017 xuống còn 120, sau nhiều đợt trục xuất và hạn chế. Đại sứ quán Mỹ tại Nga đã dừng tiếp nhận visa phi ngoại giao và đưa những người Nga muốn xin visa vào danh sách “công dân vô gia cư”, để họ có thể nộp đơn xin visa ở nước thứ ba.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm