Nga tố Mỹ tập ném bom hạt nhân sát biên giới

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. (ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. (ảnh: Reuters)
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cáo buộc các máy bay ném bom Mỹ diễn tập tấn công hạt nhân nhằm vào Nga từ hai hướng khác nhau vào đầu tháng này và phàn nàn rằng những máy bay đó đã áp sát đến mức chỉ còn cách biên giới Nga 20km.

Các buộc của Mátxcơva được đưa ra vào thời điểm căng thẳng Nga – Mỹ gia tăng vì Ukraine. Giới chức Mỹ bày tỏ quan ngại về khả năng Nga sẽ thực hiện một cuộc tấn công vào quốc gia láng giềng phía nam vào đầu năm sau. Kremlin tuyên bố đây là thông tin sai sự thật.

Mátxcơva cáo buộc Mỹ, NATO và Ukraine có những hành động khiêu khích và vô trách nhiệm, bao gồm việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine, Ukraine dùng máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ để tấn công lực lượng chủ trương ly khai ở miền đông Ukraine, và các cuộc diễn tập của NATO sát biên giới Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nói rằng Mátxcơva chú ý đến sự gia tăng đáng kể hoạt động của các máy bay ném bom chiến lược Mỹ, với tổng cộng 30 chuyến áp sát Nga trong tháng này.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nói rằng Mátxcơva chú ý đến sự gia tăng đáng kể hoạt động của các máy bay ném bom chiến lược Mỹ, với tổng cộng 30 chuyến áp sát Nga trong tháng này. Ông Shoigu nói rằng con số đó cao gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

“Bộ trưởng Quốc phòng nhấn mạnh rằng trong cuộc tập trận ‘Global Thunder’ của Mỹ, 10 máy bay ném bom chiến lược đã diễn tập ném vũ khí hạt nhân vào Nga từ hướng tây và hướng đông. Khoảng cách gần nhất với biên giới của chúng tôi là 20km”, ông Shoigu được dẫn lời trong thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga.

Ông Shoigu nói rằng các đơn vị phòng không của Nga đã phát hiện và bám theo máy bay ném bom chiến lược của Mỹ và có biện pháp để tránh xảy ra sự cố.

Lầu Năm góc đã lên tiếng phản bác.

“Những hoạt động đó đã được thông báo công khai, được phối hợp với Bộ Tư lệnh chiến lược, Bộ Tư lệnh châu Âu, các đồng minh và đối tác để bảo đảm tối đa hoá hiệu quả của hoạt động huấn luyện và phối hợp cũng như tuân thủ các yêu cầu và quy định của quốc gia và quốc tế”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Anton Semelroth nói.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley đã có cuộc điện đàm vào ngày 23/11, nhưng không bên nào tiết lộ nội dung trao đổi.

Global Thunder là cuộc diễn tập chỉ huy và hạt nhân thường niên được thiết kế để thử nghiệm và thể hiện năng lực chiến tranh hạt nhân của Mỹ.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin phàn nàn rằng các máy bay ném bom chiến lược của phương Tây mang theo “những vũ khí rất nguy hiểm” đến gần biên giới Nga. Ông nói rằng phương Tây đang quá coi nhẹ cảnh báo của Mátxcơva về việc chớ vượt qua vạch đỏ.

Phát biểu nói trên của Bộ trưởng Shoigu được đưa ra trong cuộc gặp trực tuyến với người đồng cấp Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà. Ông nói rằng các máy bay ném bom Mỹ áp sát biên giới phía đông của Nga cũng là một mối đe doạ đối với Trung Quốc.

“Trong bối cảnh đó, sự phối hợp Nga – Trung trở thành một nhân tố ổn định trong các vấn đề quốc tế” - Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

“Trong bối cảnh đó, sự phối hợp Nga – Trung trở thành một nhân tố ổn định trong các vấn đề quốc tế”, ông Shoigu nói.

Tại cuộc gặp này, Nga và Trung Quốc đồng ý tăng cường hợp tác giữa các lực lượng vũ trang khi tiến hành các cuộc tập trận quân sự chiến lược và tuần tra chung, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Cục Đường bộ Việt Nam bị phê bình
Cục Đường bộ Việt Nam bị phê bình
TPO - Bộ Giao thông vận tải vừa phê bình Cục Đường bộ Việt Nam về việc tự ý chia nhỏ gói thầu sửa cầu trên đường Hồ Chí Minh khi chưa báo cáo bộ. Việc chia gói thầu không xin phép của Cục Đường bộ bị đánh giá là trái quy định của Luật Đấu thầu.
Một cửa hàng tại quận 7. TPHCM thông báo nghỉ bán xăng trong ngày Tết (Ảnh: Phạm Nguyễn).
Yêu cầu tổng rà soát việc cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Bộ Công Thương vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng theo nhiệm vụ, quyền hạn tăng cường hoạt động quản lý kinh doanh xăng dầu; đặc biệt là rà soát việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu.