Nga hé lộ thời điểm trang bị siêu tăng Armata cho quân đội

Nga hé lộ thời điểm trang bị siêu tăng Armata cho quân đội
TPO - Việc chuyển giao siêu tăng Armata được thực hiện vào đầu năm 2015, và chính thức xuất hiện trước công chúng tại lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5/2015.

Hãng Tass chiều ngày 18/11 đề cập đến Phó Chủ tịch Hội đồng Ủy ban Quân sự - Công nghiệp Liên bang Nga, ông Oleg Bochkareva cho biết: “Việc chuyển giao tăng Armata nhất định phải thực hiện vào đầu năm mới 2015, và vào ngày 9 tháng 5, bạn sẽ nhìn thấy nó trên Quảng trường Đỏ”.

Tuy vậy, Phó Chủ tịch Hội đồng Ủy ban Quân sự - Công nghiệp Liên bang Nga thừa nhận giá của siêu tăng Armata là tương đối đắt đỏ.

Ông Oleg Bochkareva cho biết, hợp đồng với Tổng công ty Uralvagonzavod (UVZ) - nơi phát triển siêu tăng Armata ký kết trong ba năm, và giá của xe tăng thế hệ mới nhất đã được xác định.

“Chúng tôi phải làm việc lại khi mà chi phí UVZ công bố là tương đối cao so với dự kiến”, ông Bochkarev nói.

Yevgeny Chistyakov, người phát ngôn của Viện Nghiên cứu Khoa học vật liệu thép của Nga cho biết, lớp giáp bảo vệ chính của siêu tăng Armata tương lai của sẽ được chế tạo bằng một thép mới có tên mã là 44S-SV-SH độ bền cực cao và có khả năng chống chịu lại được môi trường có nhiệt độ cực thấp ngay cả ở Bắc Cực.

Siêu tăng Armata được thiết kế dựa trên nguyên lý  modul có thể được sử dụng cho một loạt  các loại xe chiến đấu khác như xe quét mìn, xe phun lửa hạng nặng và xe công binh.

Mặc dù mẫu xe tăng mới vẫn còn thuộc diện tối mật, nhưng UVZ cho biết thiết kế của siêu xe tăng Armata tương thích với các dự án khác, trong đó có xe tăng "Đại bàng đen".

Hệ thống hỏa lực của siêu xe tăng Armata sẽ được điều khiển từ xa và nạp đạn hoàn toàn tự động. Armata có một khoang riêng dành cho kíp điều khiển làm từ vật liệu tổng hợp và được bảo vệ bởi nhiều lớp áo giáp.

Trong khi đó, nguồn tin từ Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga cho biết siêu xe tăng Armata sẽ được trang bị radar mạng pha của máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 Sukhoi T-50.

Đến năm 2015, xe tăng thế hệ mới Armata sẽ được trang bị loại radar hiện đại này.

Các chuyên gia cho biết, radar mạng pha sẽ rất có ích đối với xe tăng trong cả nhiệm vụ phòng thủ và tấn công. Nhà sản xuất đang tính toán sẽ sử dụng radar này theo hai phương án gồm áp dụng cho hệ thống điều khiển vũ khí, hoặc cho hệ thống giáp phản ứng nổ.

Ngoài ra, siêu tăng Armata sẽ được trang bị các hệ thống vũ khí hiện đại gồm tên lửa phòng không, tên lửa có điều khiển, pháo phản lực.

Hệ thống giáp bảo vệ trang bị cho xe tăng Armata cũng thuộc loại có một không hai hiện nay trên thế giới. Loại giáp này đang trong quá trình thử nghiệm cấp nhà nước và sẽ sớm được trang bị hàng loạt.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG