Nga định ngày hạ thủy ‘hố đen đại dương’ Rostov-on-Don

Nga định ngày hạ thủy ‘hố đen đại dương’ Rostov-on-Don
TPO - Tàu ngầm diesel-điện Rostov-on-Don được xây dựng cho Hạm đội Biển Đen dự kiến sẽ hạ thủy vào ngày 26/6 tới tại Nhà máy đóng tàu Admiralty ở Saint-Peterburg.

Trang tin quân sự Vpk dẫn lời Tư lệnh hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov cho biết: “Ngày 26/6, Rostov-on-Don, tàu ngầm thứ hai trong loạt 6 chiếc được đóng mới cho Hạm đội Biển Đen, sẽ hạ thủy”.

Theo kế hoạch của Bộ Tư lệnh hải quân Nga, đến năm 2016, Hạm đội Biển Đen sẽ được biên chế 6 tàu ngầm diesel-điện, và sẽ bố trí tại căn cứ hải quân Novorossiisk, nơi đang hoàn thiện khâu xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết.

Tàu ngầm Rostov-on-Don là chiếc thứ hai trong một loạt 6 tàu ngầm thuộc dự án 636.3 đóng mới cho Hạm đội Biển Đen.

Tháng 8/2010, tàu ngầm đầu tiên thuộc dự án 636.3 được xây dựng cho Hạm đội Biển Đen mang tên Novorossiysk. Chiến thứ hai Rostov-on-Don khởi đóng trong tháng 11/2011.

Giữa tháng 8/2012 khởi đóng tàu ngầm thứ ba mang tên Stary Oskol. Tàu ngầm thứ tư Krasnodar  vào tháng 2/2014.

Tàu ngầm thuộc dự án 636 là bước phát triển tiếp theo của thế hệ tàu ngầm 877 EKM, kế thừa những đặc tính ưu việt và được cải tiến đáng kể như động cơ diesel/điện mạnh hơn, tốc độ hành trình khi lặn nhanh hơn, độ ồn hoạt động thấp.

Nhờ tiếng ồn giảm đáng kể, tàu ngầm lớp Kilo 636 có khả năng tiếp cận tới các biên đội tàu nổi của địch và tấn công trước khi bị phát hiện, và cũng nhờ đó nó được các chuyên gia hải quân Mỹ mệnh danh là "hố đen trong đại dương".

Khả năng tác chiến của tàu ngầm 636 tăng đáng kể nhờ trang bị hệ thống phóng tên lửa hành trình Novator Club-S (SS-N-27) sử dụng tên lửa chống hạm 3M-54E1.

Với tầm bắn 220 km và mang theo đầu đạn 450 kg, loại tên lửa này cho phép Project 636 tấn công nhanh từ xa, tránh đi vào tới tầm phát hiện và tấn công của tàu địch hay phải vượt qua những khu vực có bẫy mìn, thủy lôi.

Ngoài ra, tàu còn có một cơ cấu phóng tên lửa đất đối không, sử dụng 8 tên lửa Strela-3 (SA-N-8 Gremlin) hoặc tên lửa Igla (SA-N-10 Gimlet). Strela-3 có khả năng mang theo đầu đạn 2 kg với tầm bắn tối đa 6 km.

Tên lửa Igla nặng hơn, có tầm bắn tối đa 5 km, với tốc độ lớn hơn tốc độ âm thanh. Cả hai loại tên lửa này đều được trang bị đầu dẫn đường hồng ngoại.

Theo Theo Vpk.name
MỚI - NÓNG
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.