Nga điều tiêm kích Su-27 chặn máy bay trinh sát Mỹ trên Biển Baltic

Nga điều tiêm kích Su-27 chặn máy bay trinh sát Mỹ trên Biển Baltic
TPO - Nga điều máy bay tiêm kích Su-27 chặn máy bay trinh sát Boeing P-8A Poseidon của Mỹ trên Biển Baltic trong bối cảnh Mỹ vừa có hành động tương tự với oanh tạc cơ chiến lược Tu-160 của Nga trên bầu trời Bắc Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 28/1 ra tuyên bố cho biết, tiêm kích chiến đấu Su-27 của Lực lượng Không quân nước này đã được xuất kích để chặn một máy bay trinh sát Boeing P-8A Poseidon của Mỹ trên Biển Baltic.

Tuyên bố cho biết, các hệ thống kiểm soát không phận của Nga đã phát hiện một mục tiêu trên không hướng về biên giới nước này tại vùng biển trung lập thuộc Biển Baltic.

Trong đó, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, để chặn mục tiêu, một máy bay chiến đấu Su-27 của lực lượng phòng không đã được điều động, và nói thêm rằng mục tiêu được xác định là máy bay trình sát P-8A Poseidon của Mỹ.

Theo các tài liệu công khai, Su-27 là một máy bay tiêm kích phản lực do Liên Xô trước đây nghiên cứu thiết kế và được sản xuất năm 1977. Su-27 là đối thủ trực tiếp của dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư của Mỹ như F-14 Tomcat, F-15 Eagle, F-16 Fighting Falcon và F/A-18 Hornet.

Su-27 có tầm hoạt động lớn, trang bị vũ khí hạng nặng và rất cơ động. Nhiệm vụ chính của Su-27 là thực hiện các chuyến bay trong các nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không, nhưng nó cũng có thể thực hiện gần như mọi nhiệm vụ chiến đấu.

Trong khi đó, máy bay trinh sát Boeing P-8A Poseidon là máy bay do thám hiện đại của Mỹ được biến đổi từ chiếc máy bay chở khách Boeing 737 và đưa vào biên chế hải quân Mỹ từ năm 2013. Ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ do thám và tuần tra, nó cũng được trang bị ngư lôi và tên lửa để dùng cho chống hạm và tàu ngầm.

Những vụ đối đầu giữa máy bay Nga - Mỹ xảy ra thường xuyên khi Mỹ và Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương tăng cường hiện diện tại Đông Âu đặc biệt là sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình hồi năm 2014.

Động thái này diễn ra sau khi 2 oanh tạc cơ chiến lược Tu-160 của Lực lượng Không quân Nga bị 2 máy bay chiến đấu tàng hình F-22, 1 máy bay cảnh báo E-3 và 1 máy bay chiến đấu tàng hình CF-18 của Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ giám sát khi chúng xuất hiện gần khu vực nhận dạng phòng không của Canada.

MỚI - NÓNG
Văn phòng Chính phủ tuyển dụng 30 công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
Văn phòng Chính phủ tuyển dụng 30 công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
TPO - Việc tuyển dụng nhằm thu hút, tạo nguồn công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, có đủ điều kiện, tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức, có trình độ chuyên môn, chuyên ngành đào tạo và năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và vị trí việc làm để bổ sung, tăng cường cho các vụ, cục thuộc Văn phòng Chính phủ.