Nga dẫn đầu cuộc đấu xe tăng toàn cầu

TPO - Nga với 12.950 xe tăng không có gì đáng ngạc nhiên khi có lực lượng bọc thép lớn nhất. Mỹ là cường quốc xe tăng số hai với 6.333 xe. Trung Quốc có 5.800 xe, là cường quốc số 3.

Nicholas Drummond, một nhà bình luận quân sự người Anh, nói toàn thế giới có khoảng 73.000 xe tăng.

Nga với 12.950 xe tăng không có gì đáng ngạc nhiên khi có lực lượng bọc thép lớn nhất. Mỹ là cường quốc xe tăng số hai với 6.333 xe. Trung Quốc có 5.800 xe, là cường quốc số 3.

Nhưng thấp hơn trên bảng xếp hạng, những con số không phải là chỉ số quan trọng nhất về sức mạnh chiến đấu của lục quân.

Đức chỉ có 236 xe tăng. Nhưng điều đó không có nghĩa là quân đội Đức thua kém quân đội Lebanon với 334 xe tăng. Xét cho cùng, xe tăng Leopard II của Đức là một trong những phương tiện chiến đấu tiên tiến nhất trên thế giới. Xe tăng Lebanon  gồm những chiếc M-60, M-48 và T-55 đã lỗi thời.

Bây giờ hãy xem xét trường hợp của hai quốc gia đối thủ. Argentina với 231 xe tăng “trên giấy tờ” sở hữu lực lượng thiết giáp lớn hơn Anh với 227 xe tăng.

Nhưng trong bất kỳ cuộc xung đột nào giữa hai nước, thiết giáp Anh rất có thể sẽ thống trị đối thủ Argentina, theo nhận định của chuyên gia quân sự David Axe trên Forbes.

Theo ông Axe, điều đó không phải để nói rằng Challenger 2 của quân đội Anh là những chiếc xe tăng tiên tiến nhất trên thế giới. Trong khi các quốc gia ngang hàng như Mỹ đầu tư nâng cấp lớn cho xe tăng của họ trong những năm 2000, Anh trong cùng khoảng thời gian đã bỏ qua việc nâng cấp các xe tăng ra đời từ thập niên 1990 của họ.

Màu sơn, họa tiết ngụy trang tác chiến đô thị mới Anh áp dụng cho một vài chiếc Challenger 2 trong năm 2017 gây ra ấn tượng sai lầm rằng pháo và động cơ xe cũng được nâng cấp. Nhưng đến năm 2021, Bộ Quốc phòng Anh mới có kế hoạch cho gói nâng cấp xe tăng Challenger 2 đầu tiên trong nhiều năm.

Nhưng Challenger 2 cho đến nay vẫn là những chiếc xe tăng hiệu quả. Và có lẽ quan trọng hơn, các lực lượng vũ trang Anh vẫn thực hành triển khai các xe tăng trên hạm đội tàu đổ bộ và tàu vận tải Anh. Sau khi được triển khai, xe tăng sẽ tham gia tập trận tác chiến cường độ cao cùng bộ binh, pháo binh và không quân.

Gần đây nhất vào tháng 10/2018, 5.500 lính Anh với 180 xe bọc thép trong đó có 8 chiếc Challenger 2 được triển khai tới Oman cho một cuộc tập trận kết hợp các binh chủng. Trước đó, vào năm 2014, một trung đoàn gồm 48 chiếc Challenger 2 đã được triển khai tới Ba Lan cho một trong những cuộc tập trận lớn nhất mà Anh tham gia trong thời gian gần đây.

Mới nhất là năm 2016, RAND, một tổ chức nghiên cứu ở California kết luận rằng quân đội Anh có khả năng duy trì một lữ đoàn bọc thép được triển khai vô thời hạn. Trong quân đội phương Tây, một lữ đoàn bọc thép có thể sở hữu hàng trăm xe tăng trở lên.

Bây giờ hãy xem xét quân đội Argentina. Trong Chiến tranh Falkland/Malvinas năm 1982, quân đội Anh vượt qua hàng ngàn dặm biển, đánh bại lực lượng Argentina. Trong khoảng thời gian đó, quân đội Argentina đang trong quá trình tái trang bị các lữ đoàn bọc thép bằng xe tăng Tanque Argentino Mediano (TAM) tự sản xuất.

Ngày nay, còn khoảng 200 TAM trong hai lữ đoàn. Chúng chưa bao giờ chiến đấu trong một cuộc chiến. Bốn thập kỷ sau Chiến tranh Falklands, Argentina thiếu năng lực vận tải và hậu cần để triển khai và duy trì các lực lượng này.

Nhưng hãy tưởng tượng xe tăng Argentina và Anh bằng cách nào đó đối đầu trong một trận chiến. TAM chỉ nặng 30 tấn, so với Challenger 2 62 tấn. Xe tăng Argentina được trang bị pháo 105 ly. Challenger 2 có pháo 120 mm. Trong một cuộc chiến trực tiếp, một lữ đoàn TAM khó có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho lữ đoàn Challenger 2.

MỚI - NÓNG