Nga đã chuyển giao xong ‘rồng lửa’ S-300 cho Iran

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Quan chức trong cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Nga khẳng định, Moscow đã hoàn thành hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Hãng RIA Novosti ngày 13/10 dẫn lời Giám đốc Cơ quan Liên bang về Hợp tác kỹ thuật quân sự Nga, ông Alexander Fomin cho biết, Nga đã hoàn thành hợp đồng cung cấp các hệ thống phòng tên lửa S-300 cho Iran.

“Tất cả các hệ thống phòng không đã được chuyển giao”, ông Alexander Fomin nói, nhưng không cho biết chính xác số lượng các hệ thống được chuyển cho chính quyền Tehran.

Năm 2007, Nga và Iran đã ký hợp đồng cung cấp 5 hệ thống S-300. 

Tháng 9/2010, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã hủy hợp đồng trị giá hơn 800 triệu USD này để tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm cung cấp các loại vũ khí thông thường cho Iran. 

Phía Iran đã đệ đơn kiện lên Tòa án trọng tài ở Geneva đòi Nga bồi thường gần 4 tỷ USD vì vi phạm hợp đồng.

Tháng 4/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống S-300 cho Iran sau khi Tehran và các cường quốc thế giới đạt thỏa thuận lịch sử về vấn đề hạt nhân của Iran.

Tháng 4/2016, Phó thủ tướng Nga, ông Dmitry Rogozin cho biết, Iran đã rút đơn kiện chống lại Nga tại Tòa án Trọng tài quốc tế, và giải pháp này cũng đã được Quốc hội Iran thông qua.

Moscow sau đó đã tiến hành chuyển giao lô thiết bị của hệ thống phòng không S-300 cho chính quyền Tehran.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Bình Nghi (Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn) trên đường tuần tra khu vực biên giới

Trên đỉnh mù sương

TP - Trong đội hình Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng được định danh là những người lính trấn ải với những nhiệm vụ mà ít có lực lượng nào có thể “gánh vác”. Những lần đi biên giới tác nghiệp, tôi càng cảm nhận rõ hơn điều này.