Iran triển khai ‘rồng lửa’ S-300 bảo vệ cơ sở hạt nhân Fordo

Chính quyền Tehran khẳng định, Mỹ đã tìm mọi cách để ngăn cản Iran nhận được hệ thống S-300 của Nga. Ảnh: AP
Chính quyền Tehran khẳng định, Mỹ đã tìm mọi cách để ngăn cản Iran nhận được hệ thống S-300 của Nga. Ảnh: AP
TPO - Quân đội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã triển khai hệ thống phòng không S-300 mới mua của Nga để bảo vệ cơ sở hạt nhân Fordo.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Iran hôm 29/8, chỉ huy  trưởng lực lượng phòng không Cộng hòa Hồi giáo Iran Farzad Esmaeili cho biết, một trong những hệ thống phòng không mà Tehran mới nhận của Nga đã hiện diện gần cơ sở hạt nhân Fordo.

Ông Esmaeili lưu ý rằng, hiện nay các cơ sở hạt nhân sẽ luôn luôn được bảo vệ, đồng thời nhấn mạnh: “Không phận Iran là một trong những nơi an toàn nhất trong khu vực”.

Trước đó, vào hôm qua 28/8, lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei của Iran nói rằng, Mỹ đã cố gắng ngăn chặn Tehran nhận S-300, bởi vì họ không muốn công nhận quyền tự bảo vệ  của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Năm 2007, Nga và Iran đã ký hợp đồng cung cấp 5 hệ thống S-300. 

Tháng 9/2010, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã hủy hợp đồng trị giá hơn 800 triệu USD này để tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm cung cấp các loại vũ khí thông thường cho Iran. 

Phía Iran đã đệ đơn kiện lên Tòa án trọng tài ở Geneva đòi Nga bồi thường gần 4 tỷ USD vì vi phạm hợp đồng.

Tháng 4/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống S-300 cho Iran sau khi Tehran và các cường quốc thế giới đạt thỏa thuận lịch sử về vấn đề hạt nhân của Iran.

Tháng 4/2016, Phó thủ tướng Nga, ông Dmitry Rogozin cho biết, Iran đã rút đơn kiện chống lại Nga tại Tòa án Trọng tài quốc tế, và giải pháp này cũng đã được Quốc hội Iran thông qua.

Moscow sau đó đã tiến hành chuyển giao lô thiết bị của hệ thống phòng không S-300 cho chính quyền Tehran.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

PAK DA

Nga hé lộ ý đồ sử dụng máy bay ném bom tàng hình mới

TPO - Hãng truyền thông nhà nước TASS của Nga đưa tin rằng máy bay ném bom tàng hình tầm xa liên lục địa PAK DA sắp ra mắt của nước này sẽ tập trung chủ yếu vào tác chiến điện tử, cung cấp khả năng phòng thủ chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đất đối không và không đối đất của đối phương.