Nga cứng rắn buộc Mỹ xuống thang về Syria

Hệ thống tên lửa phòng không SA-17 của Nga
Hệ thống tên lửa phòng không SA-17 của Nga
TP - Nga đã theo đuổi một chiến lược cứng rắn hơn tại Syria với những hoạt động quyết liệt gần đây. Mỹ buộc phải tăng cường đàm phán với Nga nhằm cố gắng làm giảm nguy cơ va chạm tại miền bắc Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây tuyên bố, ông không thấy triển vọng cải thiện quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông còn thách Thổ Nhĩ Kỳ bay trên không phận Syria sau khi Nga triển khai các hệ thống phòng không tối tân tại khu vực.

Trước đó, Bloomberg dẫn thông tin rò rỉ từ giới chức Nhà Trắng cho biết, không quân Mỹ đã tạm đình chỉ các không vụ thuộc hành lang Azaz ở phía tây sông Euphrates dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Máy bay Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang yểm trợ các nhóm phiến quân chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại khu vực này.

Lầu Năm Góc buộc phải đình chỉ chiến dịch không kích ở đây khi Nga triển khai các hệ thống tên lửa phòng không SA-17. Nga cũng tăng cường chiến dịch không kích gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, gây trở ngại lớn cho Mỹ và đồng minh hậu thuẫn các nhóm phiến quân.

Theo Strarfor, Nga đang dùng radar các hệ thống tên lửa SA-17 để khóa mục tiêu với các máy bay Mỹ lọt vào không phận miền bắc Syria. Nga có vẻ đang cố gắng xác định xem máy bay có phải của Thổ Nhĩ Kỳ hay không. Nhằm tống khứ chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi không phận Syria, hệ thống phòng không của Nga sẽ bắt bám, khóa vào các máy bay không xác định, sau đó gây nhiễu hoặc đánh chặn chúng. Các biện pháp trên cản trở Mỹ và các hoạt động hàng không khác, làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn và leo thang căng thẳng.

MỚI - NÓNG
Thêm một đêm Thao thức cùng Trịnh
Thêm một đêm Thao thức cùng Trịnh
TP - Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “rời cõi tạm” 22 năm (1/4/2001 - 1/4/2023) nhưng không hề bị lãng quên. Những người yêu nhạc Trịnh càng nhớ tới Trịnh hơn qua các hoạt động tưởng nhớ được tổ chức khắp ba miền và qua những chương trình âm nhạc xuyên đêm Thao thức cùng Trịnh bên mộ người nhạc sĩ tài hoa.