Ấn Độ sẽ chi hơn 7 tỷ USD mua vũ khí của Nga?

Các trực thăng hiện đại của Nga (Ảnh: Sputnik)
Các trực thăng hiện đại của Nga (Ảnh: Sputnik)
Truyền thông Nga ngày 21/12 đưa tin Ấn Độ có thể sẽ ký các hợp đồng lớn nhằm nhập khẩu các trang thiết bị vũ khí của Nga trị giá tổng cộng lên đến 7 tỷ USD, trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ tới Moscow vào cuối tuần này.

Sputnik dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có kế hoạch thăm Moscow trong hai ngày 24-25/12.

Theo tờ Kommersant, những hợp đồng lớn trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật có thể sẽ được ký kết trong chuyến thăm của Thủ tướng Modi với tổng giá trị lên đến hơn 7 tỷ USD.

Một nguồn tin Bộ Quốc phòng Ấn Độ tiết lộ với tờ RIA Novosti tuần trước rằng hai bên có thể ký hiệp định về việc Nga và Ấn Độ cùng sản xuất một loại máy bay trực thăng Ka-226T, trong thời gian diễn ra chuyến thăm của ông Modi tới Nga hay ngay sau đó.

Một nguồn tin ngoại giao cũng cho hay Ủy ban mua sắm vũ khí Ấn Độ mới đây vừa thông qua việc nhập khẩu 5 hệ thống phòng không S-400 của Nga, trị giá lên đến 5,8 tỷ USD.

Nga và Ấn Độ hiện đang tiếp tục phát triển mối quan hệ chiến lược, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng và quân sự vốn có từ thập niên 1960. 

Hiện Nga là một trong số nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Ấn Độ. Hơn 2/3 vũ khí của các lực lượng hải, lục, không quân Ấn Độ được nhập khẩu từ Liên Xô trước đây và Nga hiện nay.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xe tăng hạng nhẹ K21-105

Cuộc đấu tăng Trung -Ấn trên Himalaya: New Delhi tìm thấy giải pháp từ Hàn Quốc?

TPO - Theo các bản tin trên truyền thông, khi quá trình rút quân khỏi các điểm nóng tranh chấp trên biên giới giữa Ấn Độ-Trung Quốc vẫn chưa hoàn tất và mối đe dọa chiến tranh vẫn còn lớn, công ty Hanwha Defense của Hàn Quốc đã đề nghị cung cấp xe tăng hạng nhẹ K21-105 cho Quân đội Ấn Độ, với các lựa chọn hợp tác có lợi cho New Delhi bao gồm việc sản xuất xe tại Ấn Độ.
Hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ ở Moscow. REUTERS / Sergei Karpukhin

Vũ khí Nga khiến Mỹ đau đầu

TPO - Những nỗ lực của Mỹ nhằm xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với Ấn Độ phải đối mặt với thử thách vào cuối năm nay, khi New Delhi chuẩn bị nhận S-400, một hệ thống phòng không do Nga sản xuất mà Mỹ đã trừng phạt các nước khác vì mua chúng.