Nga cân nhắc hỗ trợ vũ khí giúp Philippines chống khủng bố

Binh lính Philippines giấu mình trong một lớp học để theo dõi nhóm phiến quân Maute hôm qua, 7/6. Ảnh: AFP
Binh lính Philippines giấu mình trong một lớp học để theo dõi nhóm phiến quân Maute hôm qua, 7/6. Ảnh: AFP
TPO - Ông Carlos Sorreta, Đại sứ Philippines tại Nga cho biết Moscow đang cân nhắc cung cấp vũ khí và chia sẻ thông tin tình báo cho Manila nhằm giúp chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhanh chóng tiêu diệt lực lượng khủng bố thân IS.

Theo Sputnik News, tuyên bố trên được ông Carlos Sorreta, đại sứ Philippines tại Nga đưa ra hôm nay, 8/6 tại một cuộc họp báo do Cơ quan Thông tin Quốc tế Rossiya Segodnya tổ chức.

“Chúng tôi đang tiến hành các cuộc đàm phán cụ thể liên quan đến việc hỗ trợ vũ khí nhằm phòng thủ nội bộ, chống khủng bố. Tôi nghĩ rằng Philippines có thể đạt được một thỏa thuận có lợi với Nga”, ông Sorreta nói.

“Manila hy vọng với sự hỗ trợ về quân sự và chia sẻ thông tin tình báo từ Nga, Philippines sẽ có thể kiểm soát phần nào mối đe dọa từ lực lượng khủng bố thân IS.”

Các cuộc đụng độ giữa quân đội chính phủ Philippines với các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoạn đã nổ ra hồi cuối tháng trước tại thành phố Marawi (đảo Mindanao) khiến người dân buộc phải sơ tán và Tổng thống Duterte phải tuyên bố thiết quân luật trên đảo Mindanao.

Đến nay, tình trạng đụng độ đã kéo dài tới hơn 2 tuần mà chưa có dấu hiệu kết thúc. Tổng thống Duterte mới đây đã yêu cầu quân đội tiêu diệt hoàn toàn những kẻ khủng bố còn dai dẳng trụ lại ở thành phố phía Nam Marawi.

Hiện tại, đa số dân thường đã được sơ tán tới nơi an toàn, nhưng vẫn còn những người dân chưa thể thoát khỏi vùng chiến sự.

Theo số liệu mới nhất, đã vẫn còn hơn 100 tay súng của nhóm phiến quân Maute, đang cố thủ ở thành phố Marawi. Lực lượng các tay súng cực đoan này đã sử dụng đường hầm để giấu bom, vũ khí và làm nơi ẩn nấp.

"Tôi sẽ không nói chuyện với các người. Cho dù lãnh đạo nhóm phiến quân nói gì, tôi cũng không quan tâm. Tôi đã lệnh cho quân đội mang đầu của chúng tới đây", Inquirer dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố tối 4/6.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm