Nga bác tin sử dụng tên lửa Tochka-U ở Syria

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã chính thức bác bỏ thông tin trên các phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng Nga đã sử dụng các tên lửa Tochka-U trong cuộc tấn công vào các cứ điểm đối lập Syria trong khu vực Idlib hồi tuần trước.

Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov ngày 9/2 đã phủ nhận rằng các tên lửa Tochka-U được sử dụng ở Syria.

“Lực lượng Nga – Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành theo dõi suốt ngày đêm hành vi vi phạm chế độ ngừng bắn. Mỗi ngày, tất cả các bằng chứng về hành vi vi phạm từ phía quân đội Syria, cũng như từ phía phe đối lập vũ trang được ghi nhận, kiểm tra và công bố trên trang website của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Không có thông tin nào về các cuộc tấn công tên lửa Tochka-U vào các cứ điểm phe đối lập Syria trong Idlib hoặc bên Nga hay Thổ Nhĩ Kỳ được ghi nhận trong tuần”, Thiếu tướng Konashenkov nói.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga khẳng định Moscow hoàn toàn thực hiện nghĩa vụ đảm bảo sự chấm dứt chiến sự ở Syria từ ngày 30/12/2016, nhưng không áp dụng cho các nhóm khủng bố quốc tế “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng và Dzhebhat al-Nusra.

Trước đó, kênh truyền hình Mỹ Fox News dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết Nga vừa chuyển cho Syria lô hàng tên lửa đạn đạo lớn nhất từ trước tới nay, trong đó bao gồm 50 quả đạn dùng cho tổ hợp OTR-21 Tochka.

Trước đây, Liên Xô và Nga từng bán cho Syria nhiều tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật như 9K52 Luna-M và Tochka.

Tổ hợp tên lửa Tochka-U là biến thể nâng cấp của Tochka được phát triển từ năm 1968 nhằm thay thế đạn rocket chiến trường FROG-7B. Tổ hợp tên lửa Tochka chính thức biên chế trong Quân đội Liên Xô từ năm 1976 và biến thể Tochka-U là từ năm 1989.

Loại tên lửa này được trang bị chủ yếu trong các nước thuộc Liên Xô (cũ) và vài nước Đông Âu. Trong đó, Ukraine sở hữu số lượng bệ phóng Tochka lớn thứ 2 (90 bệ) sau Nga (220 bệ).

Tổ hợp tên lửa chiến thuật Tochka-U dùng để tiêu diệt các mục tiêu có kích cỡ nhỏ (các phương tiện mặt đất của các tổ hợp trinh sát – tấn công, các trạm điều khiển, sân bay, các nguồn dự trữ, kho đạn, nhiên liệu…) trong chiều sâu phòng thủ của địch.

Tổ hợp Tochka có cự ly bắn từ 15 đến 70km và độ lệch góc trung bình là 250m.

Tochka-U có cự ly bắn xa hơn Tochka và khả năng tiêu diệt mục tiêu cũng chính xác hơn thế hệ trước.

Tổ hợp có thể được biên chế trong thành phần của sư đoàn bộ binh cơ giới (tăng), các lữ đoàn riêng lẻ (2 - 3 tiểu đoàn). Mỗi tiểu đoàn có 2 - 3 bệ phóng.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG