Nga bác bỏ cáo buộc 'xâm phạm không phận' Ukraine

Quầng khói bốc cao từ các vụ nổ ở Kramatorsk (Nguồn: RT)
Quầng khói bốc cao từ các vụ nổ ở Kramatorsk (Nguồn: RT)
Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/4 đã bác bỏ những tuyên bố của Lầu Năm Góc và nhà lãnh đạo lâm thời của Ukraine rằng máy bay Nga 'liên tục xâm phạm không phận' Ukraine trong những ngày qua.

Hãng thông tấn ITAR TASS dẫn tuyên bố của bộ trên nêu rõ: “Các hệ thống giám sát không phận của Nga không ghi nhận bất cứ vụ vi phạm không phận nào của những nước liền kề với Nga, kể cả Ukraine”.

Trước đó, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố máy bay quân sự Nga đã xâm phạm không phận Ukraine 7 lần “để khiêu khích Ukraine phát động một cuộc chiến”.

Phát biểu với báo giới tại Rome sau cuộc gặp với Giáo hoàng Francis và Thủ tướng Italy Matteo Renzi, ông Yatsenyuk nói: “Đêm qua, máy bay quân sự Nga đã xâm phạm không phận Ukraine 7 lần. Lý do duy nhất là nhằm khiêu khích Ukraine phát động một cuộc chiến”.

Theo hãng tin Interfax của Ukraine ngày 26/4, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Myhailo Koval tuyên bố quân đội nước này sẽ chiến đấu nếu Nga triển khai binh sĩ dưới vỏ bọc thực hiện hoạt động gìn giữ hòa bình.

Cũng trong ngày 26/4, Lãnh đạo Nhóm G-7 (gồm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới là Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Italy, Canada và Nhật Bản) đã nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Thông báo chung của G-7, do Nhà Trắng công bố ngày 26/4, nói rõ các biện pháp mới sẽ sớm được áp đặt nhằm trừng phạt việc Nga không tuân thủ Thỏa thuận 4 bên về giải quyết khủng hoảng ở Ukraine.

Thông báo nhấn mạnh tình hình cấp bách đã buộc G-7 phải hành động nhanh chóng để đảm bảo cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine, dự kiến vào tháng tới, sẽ diễn ra thành công và hòa bình.

Một quan chức cấp cao của Mỹ, yêu cầu giấu tên, cho biết mỗi nước G7 sẽ tự đưa ra biện pháp trừng phạt của mình, có thể phối hợp với nhau, nhưng không nhất thiết các biện pháp phải giống nhau. Các biện pháp có thể nhằm vào cá nhân hoặc các công ty có ảnh hưởng trong các khu vực quan trọng của nền kinh tế Nga như năng lượng và ngân hàng.

Nhiều khả năng Mỹ sẽ công bố các biện pháp mới trừng phạt nhằm vào các quan chức cấp cao trong lĩnh vực năng lượng và ngân hàng Nga vào đầu tuần tới (28/4).

Tuy nhiên, mặc dù tiếp tục chuẩn bị các động thái mở rộng và phối hợp trừng phạt Nga, trong tuyên bố, G-7 cũng nhấn mạnh cánh cửa vẫn mở cho một giải pháp ngoại giao đối với cuộc khủng hoảng Ukraine, trên cơ sở Thỏa thuận Geneva. Nhóm này kêu gọi Nga tham gia tiến trình này.

Theo Theo Báo Tin tức/ Vietnamplus
MỚI - NÓNG
Hàng ngàn giảng viên 'tay xách, nách mang' đi làm nhiệm vụ thi tốt nghiệp THPT
Hàng ngàn giảng viên 'tay xách, nách mang' đi làm nhiệm vụ thi tốt nghiệp THPT
TPO - Ngày 5/7, hàng ngàn cán bộ, giảng viên thuộc các trường đại học trên cả nước đã lên đường đi về các tỉnh để làm nhiệm thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Năm nay, Bộ GD&ĐT huy động 6.780 cán bộ, giảng viên từ 121 trường đại học và hai ĐHQG trên cả nước tham gia công tác thanh tra, kiểm tra việc tổ chức thi và chấm thi ở tất cả địa phương.