Nếu FED tăng lãi suất, tỷ giá vẫn sẽ ổn định

Nếu FED tăng lãi suất, tỷ giá vẫn sẽ ổn định
TP - Trong thông tin phát đi chiều 20/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất cơ bản đã phản ánh vào diễn biến lãi suất, tỷ giá trên thị trường tài chính quốc tế từ cuối năm 2014 đến nay.

Điều này cũng nằm trong “kịch bản” tính toán của NHNN về mức tỷ giá bình quân liên ngân hàng và biên độ tỷ giá được điều chỉnh thời gian qua. Và như thế, theo NHNN, tỷ giá VND/USD có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường trong và ngoài nước không chỉ từ nay đến cuối năm 2015 mà cả những tháng đầu năm 2016. 

“Thời điểm FED tăng lãi suất trong thời gian tới sẽ không ảnh hưởng đến định hướng ổn định tỷ giá của NHNN” – cơ quan này nhấn mạnh.  Đồng thời cho biết, NHNN sẽ tiếp tục phối hợp đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp khi cần thiết, nhằm đảm bảo cân đối cung cầu ngoại tệ, xóa bỏ các kỳ vọng sai lệch về tỷ giá để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

Hiện có nhiều dự đoán cho rằng, trong cuộc họp tiếp theo vào cuối tháng 10 tới, vấn đề tăng lãi suất của FED tiếp tục được đặt ra. Theo TS Lê Xuân Nghĩa, ngay cả khi FED tăng lãi suất thì về cơ bản, thị trường tiền tệ Việt Nam sẽ ổn định, lãi suất huy động có dấu hiệu tăng nhẹ nhưng không ảnh hưởng lớn đến lãi suất cho vay, mặc dù tín dụng có xu hướng tăng. Tỷ giá hối đoái theo ông Nghĩa cũng sẽ ổn định và nằm trong khả năng kiểm soát của NHNN. Đồng thời do hiện tại lợi suất kép của việc nắm giữ VND vẫn cao hơn so với USD nên khó có sự dịch chuyển dòng tiền từ VND sang USD.

Đối với thị trường chứng khoán, các công ty chứng khoán đều thừa nhận nếu FED tăng lãi suất USD chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới thị trường. Khi đó, rất có thể nhà đầu tư nước ngoài sẽ bán chứng khoán ra để rút tiền chuyển về Mỹ gửi lấy lãi suất, thay vì đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam. 

Theo Standard&Poor’s (1 trong 3 hãng xếp hạng tín dụng và tín nhiệm lớn ở Mỹ cùng với Moody’s và Fit ch), với núi nợ 4.000 tỷ USD đáo hạn trong vòng 5 năm tới, các doanh nghiệp Mỹ sẽ phải đối mặt rất nhiều khó khăn nếu FED tăng lãi suất. Cả hai tên tuổi xếp hạng Moody’s and S&P khi phân tích cũng cho rằng, nhiều doanh nghiệp Mỹ sẽ sớm vỡ nợ trong những năm tới khi FED nâng lãi suất. Theo dự báo, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ có rủi ro tín dụng cao bị vỡ nợ sẽ chạm mức 2,9% cho đến tháng 6/2016, gần gấp đôi năm 2013. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nhân Thái Hương: 'Không sợ hãng sữa lớn nào trên thế giới tại thị trường Nga'

Doanh nhân Thái Hương: 'Không sợ hãng sữa lớn nào trên thế giới tại thị trường Nga'

“Tôi có thể tuyên bố rằng, chúng tôi sẽ không sợ bất kỳ một hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh giá thành với chúng tôi ở Nga vì chúng tôi đã ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị hiện đại nhất và lựa chọn giống bò sữa tốt nhất” – Doanh nhân, Anh hùng lao động Thái Hương phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga.
Xuất khẩu nông sản tăng vọt

Xuất khẩu nông sản tăng vọt

TPO - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, trong tháng 11, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam ước đạt khoảng 4,2 tỷ USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 11 tháng năm nay lên gần 43,5 tỷ USD (tăng 14,2%). Ngành nông nghiệp đã tiến sát mốc mục tiêu 44 tỷ USD đặt ra năm nay trong điều kiện dịch bệnh hết sức khó khăn.
Ảnh minh hoạ

Hơn 500 đại biểu tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021

TPO - Chủ đề của diễn đàn sẽ tập trung vào phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nhằm có thêm căn cứ khoa học và thực tiễn, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng, thảo luận và ban hành chính sách tập trung hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển.
VsetGroup quảng cáo đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không rủi ro, sinh lời cả khi ngủ

Phát hành trái phiếu chui, VsetGroup bị phạt 600 triệu đồng

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có quyết định xử phạt  600 triệu đồng đối với Công ty CP Tập đoàn VsetGroup vì chào bán trái phiếu sai quy định đồng thời yêu cầu doanh nghiệp thu hồi chứng khoán đã chào bán, hoàn trả tiền hoặc tiền đặt cọc (nếu có), cộng thêm tiền lãi (tiền gửi không kỳ hạn) cho nhà đầu tư.