Ném đá ao bèo?

0:00 / 0:00
0:00
TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.
Yêu cầu này được nêu trong văn bản khẩn do Phó chủ tịch UBND thành phố Võ Văn Hoan ký gửi sở ngành, quận huyện chiều 19/3. Thành phố đặt mục tiêu chấm dứt vấn nạn tiếng ồn vào cuối năm 2021.

Tiếng ồn từ các dịch vụ karaoke quán nhậu trong khu dân cư, từ các loa kẹo kéo, từ các quán nhạc sống hát cho nhau nghe, từ những hộ gia đình thiếu ý thức… từ rất lâu nay đã gây bức xúc, ức chế người dân không may phải sống trong khu vực bị ô nhiễm tiếng ồn. Đây là loại hình giải trí không hề phù hợp với cuộc sống văn minh. Tiếng ồn ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng, gây mâu thuẫn, tệ nạn trong xã hội, làm giảm chất lượng cuộc sống của người dân. Lãnh đạo TPHCM gọi tiếng ồn trong khu dân cư là vấn nạn, tệ nạn. Đã là tệ nạn thì chắc chắn bằng mọi cách phải xử lý triệt để, vì vậy thành phố đã lên kế hoạch rõ ràng theo từng giai đoạn để giải quyết vấn nạn này.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, việc người dân ban ngày đi làm, tối còn bị tra tấn bởi karaoke tự phát là "không thể chấp nhận được". Người đứng đầu chính quyền thành phố đã lên tiếng và chỉ đạo xử lý, nghĩa là vấn đề đã được lãnh đạo thành phố nắm rõ, vì thế người dân có quyền hy vọng.

Tuy nhiên, thông tin thành phố ra quân dẹp bỏ vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn được người dân đón nhận với tâm trạng vui mừng xen lẫn hồ nghi. Họ sợ rằng, lại cảnh “ném đá ao bèo”, đá chìm, bèo lại tụ như trước đây.

Chị Hiếu, một cư dân trên đường Đào Trí, thuộc phường Phú Thuận, quận 7 chia sẻ, cả ngày đi làm căng thẳng, tối về đến nhà cũng không được nghỉ ngơi, còn bị tra tấn bởi tiếng karaoke từ các quán nhậu ven đường dội vào. Lạ là, cư dân trong khu vực này đã không ít lần làm đơn, gọi điện lên uỷ ban phường, quận, công an khu vực, nhưng tiếng ồn không những không được dẹp mà càng lộng hành hơn, đinh tai nhức óc hơn khi các quán thi nhau “so kè” tiếng nhạc.

Câu hỏi được nhiều người đặt ra, liệu chế tài xử phạt có theo kiểu “làm cho có” hay không, khi mà tại điều 6 Nghị định 167, hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng từ 22h hôm trước đến 6h hôm sau chỉ bị phạt tiền 100.000-300.000 đồng. Mức xử phạt được cho là “ muỗi đốt inox”, không đủ sức răn đe vi phạm. Nếu mức phạt là vài chục triệu đồng/lần vi phạm, thử hỏi có hàng quán nào tạo điều kiện cho khách nhậu được “xả rượu” bằng cách hò hét karaoke hay không?

Bạn tôi, người sống trong khu vực thường xuyên bị tiếng ồn từ karaoke quán nhậu tra tấn, nói rằng: mức xử phạt thấp, việc xử lý vi phạm tiếng ồn lại kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, khi cơ quan chức năng đến thì các quán im ắng lạ thường, lúc họ đi thì đâu lại vào đấy nên không biết bao giờ mới dẹp được nạn này!

Phải chăng đây là lý do mà hai năm qua, TPHCM chỉ xử phạt được 20 trường hợp ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư?   

MỚI - NÓNG