NATO sắp họp thượng đỉnh để bàn cách đối phó Nga

0:00 / 0:00
0:00
Logo của NATO tại trụ sở của liên minh ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Reuters)
Logo của NATO tại trụ sở của liên minh ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Reuters)
TPO - Lithuania rất lo ngại về việc Nga tập hợp quân lính gần biên giới với Ukraine và cuộc họp thượng đỉnh của NATO vào tuần sau sẽ nỗ lực tìm cách ngăn chặn Mátxcơva và củng cố biên giới của liên minh, Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis cho biết ngày 24/11.

Ông Landsbergis nói trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters sau cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman ở Washington rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đang dùng cuộc khủng hoảng biên giới ở Belarus làm chiến thuật gây phân tán nhằm khuấy động bất ổn ở cả khu vực.

“Gây ra những bất ổn chiến thuật như vậy ở biên giới, khiến chúng ta phải chú ý 100% đến những vấn đề đó, ông Putin có thể đã sẵn sàng để đi một bước chiến lược”, ông Landsbergis nói.

Ngoại trưởng Lithuania nói thêm rằng ông không chắc chắn về quy mô bước đi tiếp theo của Nga “nếu có hành động quân sự với Ukraine… vì phạm vi hồi năm 2014 cũng hạn chế”.

Năm 2014, Mátxcơva đã sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine.

“Rất khó để có thể chắc chắn về tác động và suy nghĩ của họ”, ông Landsbergis nói.

Các quan chức Mỹ, NATO và Ukraine gần đây báo động về điều họ gọi là việc di chuyển binh lính bất thường của Nga ở khu vực biên giới với Ukraine, gợi ý rằng Mátxcơva có thể sắp tiến hành một cuộc tấn công vào quốc gia láng giềng. Nga bác bỏ cáo buộc này. Cả Nga và Ukraine đều tổ chức tập trận trong ngày 24/11.

Nga khẳng định rằng họ không đe doạ ai và việc điều chuyển quân lính trong lãnh thổ của họ là bình thường. Mátxcơva cáo buộc Ukraine và NATO gây căng thẳng và cho rằng Kiev có thể đang cố giành lại vùng đất miền đông đang do lực lượng ly khai nắm giữ từ năm 2014.

Ukraine không phải thành viên của NATO nhưng Mỹ và liên minh này đang ủng hộ Kiev.

Cuộc họp của NATO tại thủ đô Riga của Latvia trong tuần tới có thể sẽ chủ yếu bàn về vấn đề này, ông Landsbergis cho biết.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG