Nắng nóng gia tăng ở miền Bắc, miền Trung

Nắng nóng gia tăng trong những ngày tới ở miền Bắc và miền Trung. Ảnh minh họa.
Nắng nóng gia tăng trong những ngày tới ở miền Bắc và miền Trung. Ảnh minh họa.
TPO - Nhiệt độ tiếp tục gia tăng ở miền Bắc và miền Trung, dự báo từ thứ Bảy nắng nóng gay gắt, diện rộng sẽ xảy ra với nền nhiệt cao nhất 36-38 độ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hôm nay và ngày mai, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

Thủ đô Hà Nội hôm nay và ngày mai, trời nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ. Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng hôm nay và ngày mai có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Người ra đường được khuyến cáo mặc quần áo chống nắng, đeo kính râm, đội mũ rộng vành, bôi kem chống nắng và uống nhiều nước, hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ thứ Bảy (20/6), nắng nóng tiếp tục gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ, riêng khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt cao nhất 36-38 độ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Cơ quan dự báo khí tượng nhận định, dự báo trong vòng một tháng tới, nhiệt độ trung bình trong cả thời kỳ trên hầu khắp các khu vực của cả nước đều cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 0,5-1,5 độ. Trong đó, tại khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có thể cao hơn từ 1,0 – 2 độ. Có từ 2-3 đợt nắng nóng xuất hiện khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ thời kỳ này.

MỚI - NÓNG