Nâng cảnh báo dịch COVID-19 với hàng không lên mức cao nhất

Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất đeo kinh chống giọt bắn khi phục vụ khách. Ảnh: ACV.
Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất đeo kinh chống giọt bắn khi phục vụ khách. Ảnh: ACV.
TPO - Cục Hàng không yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị ngành hàng không dân dụng nâng mức phòng chống dịch bệnh COVID-19 lên mức cảnh báo cao nhất, đặc biệt là tại cảng hàng không và cơ sở điều hành bay.

Cục Hàng không Việt Nam vừa tiếp tục ban hành Chỉ thị về tăng cường các biện pháp cấp bách về cách ly và phòng, chống dịch COVID-19. Theo Cục Hàng không, hiện nhu cầu đi lại nghỉ Tết Nguyên đán bằng đường hàng không tăng cao, trong khi tình hình dịch bệnh diễn biến ngày một phức tạp, khả năng lây lan nhanh hơn.

Dù các cơ quan, đơn vị hàng không đã có nhiều giải pháp phóng chống dịch, nhưng vẫn phát hiện ca nhiễm bệnh qua xét nghiệm sàng lọc. Mới đây nhất, cơ quan chức năng đã phát hiện trường hợp nhân viên của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất mắc bệnh.

Do đó, Cục Hàng không yêu cầu các cơ quan, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực hàng không tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của các ngành chức năng. 

Đồng thời, tất cả các cơ quan, đơn vị ngành hàng không dân dụng được yêu cầu nâng mức phòng chống dịch bệnh lên mức cảnh báo cao nhất, đặc biệt là tại cảng hàng không và tại các cơ sở điều hành bay; cán bộ nhân viên không được chủ quan, mất cảnh giác.

Các đơn vị phải tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở 100% cán bộ, công nhân viên và hành khách đeo khẩu trang, rửa tay sát trùng đúng cách trong khu vực cảng hàng không, sân bay; kiểm tra thân nhiệt kịp thời phát hiện các hành khách có triệu chứng bất thường để thông báo cho cơ quan y tế; thường xuyên phun khử trùng trang thiết bị và khu vực nguy cơ lây nhiễm cao…

Các hãng hàng không được yêu cầu phải nhắc nhở khách chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch bệnh trức và trong suốt chuyến bay; tổ chức lưu trú, cách ly y tế đối với phi công và tiếp viên trên các chuyến bay quốc tế; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Liên quan tới sân bay Tân Sơn Nhất, tin từ Cảng hàng không này cho hay, hiện toàn bộ nhân viên phục vụ tại sân bay đã được y tế TPHCM lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, trong khi hoạt động của sân bay vẫn diễn ra bình thường. Những trường hợp nghi nhiễm hoặc F1, đều đã được cách ly đợi xét nghiệm.

Ngành 7/2, lượng khách tới sân bay để về quê khá đông. Trước tin nhân viên sân bay nhiễm COVID-19, không ít hành khách đã mặc nguyên bộ đồ bảo hộ y tế lên máy bay. Còn nhân viên sân bay phục vụ tại các vị trí có tiếp xúc gần với khách đều mang kính chống giọt bắn.

MỚI - NÓNG