Nâng cảnh báo dịch COVID-19 với hàng không lên mức cao nhất

Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất đeo kinh chống giọt bắn khi phục vụ khách. Ảnh: ACV.
Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất đeo kinh chống giọt bắn khi phục vụ khách. Ảnh: ACV.
TPO - Cục Hàng không yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị ngành hàng không dân dụng nâng mức phòng chống dịch bệnh COVID-19 lên mức cảnh báo cao nhất, đặc biệt là tại cảng hàng không và cơ sở điều hành bay.

Cục Hàng không Việt Nam vừa tiếp tục ban hành Chỉ thị về tăng cường các biện pháp cấp bách về cách ly và phòng, chống dịch COVID-19. Theo Cục Hàng không, hiện nhu cầu đi lại nghỉ Tết Nguyên đán bằng đường hàng không tăng cao, trong khi tình hình dịch bệnh diễn biến ngày một phức tạp, khả năng lây lan nhanh hơn.

Dù các cơ quan, đơn vị hàng không đã có nhiều giải pháp phóng chống dịch, nhưng vẫn phát hiện ca nhiễm bệnh qua xét nghiệm sàng lọc. Mới đây nhất, cơ quan chức năng đã phát hiện trường hợp nhân viên của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất mắc bệnh.

Do đó, Cục Hàng không yêu cầu các cơ quan, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực hàng không tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của các ngành chức năng. 

Đồng thời, tất cả các cơ quan, đơn vị ngành hàng không dân dụng được yêu cầu nâng mức phòng chống dịch bệnh lên mức cảnh báo cao nhất, đặc biệt là tại cảng hàng không và tại các cơ sở điều hành bay; cán bộ nhân viên không được chủ quan, mất cảnh giác.

Các đơn vị phải tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở 100% cán bộ, công nhân viên và hành khách đeo khẩu trang, rửa tay sát trùng đúng cách trong khu vực cảng hàng không, sân bay; kiểm tra thân nhiệt kịp thời phát hiện các hành khách có triệu chứng bất thường để thông báo cho cơ quan y tế; thường xuyên phun khử trùng trang thiết bị và khu vực nguy cơ lây nhiễm cao…

Các hãng hàng không được yêu cầu phải nhắc nhở khách chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch bệnh trức và trong suốt chuyến bay; tổ chức lưu trú, cách ly y tế đối với phi công và tiếp viên trên các chuyến bay quốc tế; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Liên quan tới sân bay Tân Sơn Nhất, tin từ Cảng hàng không này cho hay, hiện toàn bộ nhân viên phục vụ tại sân bay đã được y tế TPHCM lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, trong khi hoạt động của sân bay vẫn diễn ra bình thường. Những trường hợp nghi nhiễm hoặc F1, đều đã được cách ly đợi xét nghiệm.

Ngành 7/2, lượng khách tới sân bay để về quê khá đông. Trước tin nhân viên sân bay nhiễm COVID-19, không ít hành khách đã mặc nguyên bộ đồ bảo hộ y tế lên máy bay. Còn nhân viên sân bay phục vụ tại các vị trí có tiếp xúc gần với khách đều mang kính chống giọt bắn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng núi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
Napas cùng đối tác hỗ trợ tài chính cho DN nhỏ và vừa bằng thẻ tín dụng nội địa

Napas cùng đối tác hỗ trợ tài chính cho DN nhỏ và vừa bằng thẻ tín dụng nội địa

Ngày 20/5, tại họp báo công bố chương trình Ngày không tiền mặt năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), ngân hàng Sacobank và công ty trung gian thanh toán NextPay đã ký biên bản ghi nhớ việc hỗ trợ tài chính cho chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua thẻ tín dụng nội địa.