Nạn nhân túi khí Takata bắt đầu được bồi thường tại Mỹ

TPO - Trong động thái mới nhất, Takata đã bắt đầu bồi thường cho các tài xế lái xe trang bị túi khí lỗi với tổng số tiền thanh toán ở vòng đầu tiên lên tới gần 9,8 triệu USD.
Theo Detroit News, các tài xế lái ôtô được trang bị túi khí lỗi của Takata sẽ nhận được gần 9,8 triệu USD (khoảng 227,4 tỷ đồng) từ quỹ bồi thường do lỗi từ nhà cung cấp này vì nguy cơ gây chấn thương, thậm chí tử vong.
Nạn nhân túi khí Takata bắt đầu được bồi thường tại Mỹ ảnh 1 Lỗi túi khí Takata với số lượng ôtô triệu hồi kỷ lục.
Tòa án Liên bang Vùng miền Đông bang Michigan cho biết, vòng chi trả đầu tiên sẽ đưa tới tay 102 tài xế số tiền dao động từ 643,4 USD (khoảng 14,9 triệu đồng) đến 608.013 USD (khoảng 14,1 tỷ đồng) cho mỗi người. Các khoản này được tính toán theo một công thức tính điểm với mỗi điểm trị giá 64,34 USD (khoảng 1,493 triệu đồng) và điểm sẽ tăng tùy theo mức độ thương tích gây ra bởi túi khí Takata bị lỗi.
Báo cáo cho biết, điểm được tính toán bởi một nhà kiểm soát đặc biệt giúp giám sát quỹ bồi thường, dựa vào "các hạng mục chấn thương trong ma trận đánh giá chấn thương và một số yếu tố khác". Theo Cơ quan An toàn Giao thông Đường bộ Hoa Kỳ, các đợt triệu hồi lỗi túi khí Takata đã bao trùm lên gần 13% tổng số ôtô tại Mỹ, trong đó cụm bơm Takata đã liên quan đến 16 vụ tử vong và hơn 25 thương vong.
Mới đây, một chiến dịch triệu hồi đối với túi khí lỗi của nhà sản xuất Nhật Bản này vào tháng 2 đã phát hiện hơn 1,7 triệu xe bị lỗi, thuộc các thương hiệu: Subaru, Mercedes-Benz, BMW, Volkswagen và Audi.
Các đợt triệu hồi do lỗi túi khí Takata bắt đầu từ năm 2010 khi Honda phát hiện vấn đề do việc cụm bơm khí hút hơi ẩm quá nhiều, khiến chất giúp bung túi khí nổ quá mức và bắn các mảnh kim loại vào tài xế.
Theo Theo Paultan
MỚI - NÓNG
Nét đẹp của hội làng truyền thống như nghi thức “rước vua, chúa sống” ở đền Sái (Đông Anh, Hà Nội) cần được phát huy Ảnh: DUY PHẠM
Mê tín tràn vào lễ hội
TP - Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về lễ hội. Ông trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh những lát cắt về sự bất cập, biến tướng và cả những giá trị tích cực lễ hội đem lại cho đời sống tinh thần, tâm linh của người Việt.
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
TP - Một số trường tư thục tại Hà Nội có số hồ sơ đăng ký đầu vào lớp 1 cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh nhiều lần. Điều này dẫn đến có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau khiến phụ huynh lo lắng, thậm chí cho con đi luyện thi.