Toyota triệu hồi 'thùng tôn' Vios do lỗi túi khí Takata tại Việt Nam

Toyota triệu hồi 'thùng tôn' Vios do lỗi túi khí Takata tại Việt Nam
TPO - Toyota Việt Nam sẽ tiến hành triệu hồi mẫu Vios sản xuất vào tháng 1/2014 để tiếp tục sửa chữa lỗi túi khí Takata dai dẳng trong suốt những năm gần đây.
Mới đây, Cục Đăng kiểm đã phê duyệt đợt triệu hồi mới của Toyota Việt Nam (TMV) đối với 201 chiếc xe Vios lắp ráp tại nhà máy ở Vĩnh Phúc từ ngày 2/1/2014 đến 25/1/2014 do lỗi túi khí Takata cho hành khách phía trước.
Theo thông báo mới công bố vào ngày 21/6 vừa qua, các "triệu chứng" của lỗi này vẫn tương tự như các đợt triệu hồi trước đây: "Trên các xe nằm trong diện ảnh hưởng, cụm bơm khí (được cung cấp bởi công ty Takata) có thể được sản xuất với nguy cơ bị hơi ẩm xâm nhập theo thời gian". 
Điều này có thể "dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ" khi có tai nạn xảy ra do "việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong cụm bơm khí quá lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ". Trong trường hợp đó, "các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, dẫn đến nguy cơ gây chấn thương nghiêm trọng cho hành khách".
Tuy nhiên, TMV cũng lên tiếng trấn an: "Cho đến thời điểm hiện tại, TMV chưa nhận được bất kỳ một báo cáo nào liên quan đến việc khách hàng bị các mảnh vỡ của bơm khí văng vào người".
Toyota triệu hồi 'thùng tôn' Vios do lỗi túi khí Takata tại Việt Nam ảnh 1 Toyota Vios vẫn đang dẫn đầu phân khúc B tại thị trường Việt Nam.
Đợt triệu hồi này kéo dài khá lâu, bắt đầu từ ngày 26/6/2019 và kết thúc vào ngày 26/6/2022. Trong thời gian này, các chủ sở hữu Toyota Vios bị lỗi có thể mang xe đến "tất cả các đại lý và trạm dịch vụ ủy quyền của Công ty ô tô TOYOTA Việt Nam trên toàn quốc" để được "kiểm tra, khắc phục miễn phí lỗi".
Theo đó, kỹ thuật viên sẽ "kiểm tra và thay thế cụm bơm khí mới" đối với các xe bị lỗi, và thời gian để thực hiện những công việc cần thiết trên là khoảng 4,5h cho mỗi xe.
Tính riêng trong năm 2018, TMV đã tổ chức 2 đợt triệu hồi liên quan đến lỗi túi khí dành cho các mẫu Vios, Yaris và Corolla Altis của mình, với số lượng lên tới gần 30.000 xe.
Tổng cộng, TMV đã triệu hồi khoảng 54.000 xe liên quan đến lỗi này. Và theo thông báo gửi đến Cục Đăng kiểm Việt Nam, số lượng xe Toyota sử dụng túi khí Takata là hơn 71.000 chiếc. 
MỚI - NÓNG