Năm tới, 12 chai vang hảo hạng trong vũ trụ sẽ trở về Trái đất

Rượu vang được đặt trong hộp kim loại. Ảnh: Space Cargo Unlimited.
Rượu vang được đặt trong hộp kim loại. Ảnh: Space Cargo Unlimited.
TPO - 12 chai rượu vang hảo hạng của Pháp vừa tới trạm vũ trụ và chúng sẽ trở về Trái đất vào cuối năm sau, AP đưa tin ngày 5/11.

Các chai vang đỏ Bordeux không phải dành cho các nhà du hành vũ trụ mà dành cho khoa học. Các nhà nghiên cứu sẽ tìm hiểu tác động của tình trạng không trọng lực và bức xạ vũ trụ đối với quá trình lão hóa.

Mục tiêu của các nhà nghiên cứu là phát triển các loại hương vị và đặc tính mới cho ngành công nghiệp thực phẩm.

Các chai vang được đặt trong tàu vũ trụ của hãng Northrop Grumman phóng lên từ bang Virginia hôm thứ Bảy (giờ Mỹ) và tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) hôm thứ Hai. Mỗi chai rượu được đặt trong hộp kim loại tránh bị vỡ.

Các trường đại học ở thành phố Bordeaux của Pháp và bang Bayern của Đức đang tham gia thí nghiệm này.

Quá trình làm rượu sử dụng cả men và vi khuẩn, liên quan nhiều phản ứng hóa học nên rượu vang là vật lý tưởng để nghiên cứu vũ trụ, Michael Lebert (Đại học Erlangen-Nuremberg, Đức) nói.

Các nhà nghiên cứu sẽ so sánh rượu vang lão hóa trong vũ trụ với rượu vang lão hóa trên Trái đất.

Đây là thí nghiệm vũ trụ đầu tiên trong loạt 6 thí nghiệm do công ty khởi nghiệp Space Cargo Unlimited của Luxembourg thực hiện trong vòng 3 năm nhằm tìm hiểu tương lai ngành nông nghiệp trong một thế giới đang biến đổi.

“Đây là một chuyến phiêu lưu ngàn năm có một”, Nicolas Gaume, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Space Cargo Unlimited, tuyên bố.

Cơ quan Hàng không-Vũ trụ Mỹ (NASA) đang mở cửa ISS cho các cơ hội kinh doanh như vậy, thậm chí cho cả các chuyến bay tư nhân vào vũ trụ.

Ngoài rượu vang, tàu vũ trụ Cygnus vừa tới ISS mang theo nhiều vật thể để nghiên cứu phục vụ thương mại, bao gồm một lò nướng bánh bích quy sô-cô-la, mẫu sợi carbon mà hãng Lamborghini của Ý sử dụng trong ô tô thể thao…

Trước đây, hãng bia Budweiser gửi hạt lúa mạch lên ISS với hy vọng trở thành đồ uống được chọn trên sao Hỏa. Năm 2015, một công ty đồ uống của Nhật Bản cũng gửi mẫu lên ISS.

Về hầm rượu trong vũ trụ, đây không phải lần đầu tiên. Một phi hành gia người Pháp đã mang theo một chay rượu vang khi lên tàu con thoi Discovery năm 1985. Đến nay, chai vang này vẫn ở trên quỹ đạo, chưa được mở nút.

Trên ISS hiện có 3 phi hành gia người Mỹ, 2 người Nga và 1 người Ý.

MỚI - NÓNG