Máy bay vũ trụ tuyệt mật của Không quân Mỹ hạ cánh sau 2 năm trên quỹ đạo

Máy bay vũ trụ X-37B sau khi hạ cánh xuống Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở bang Florida hôm Chủ nhật (giờ Mỹ). Ảnh: U.S. Airforce.
Máy bay vũ trụ X-37B sau khi hạ cánh xuống Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở bang Florida hôm Chủ nhật (giờ Mỹ). Ảnh: U.S. Airforce.
TPO - Sau khi lập kỷ lục bay 780 ngày vòng quanh Trái đất, X-37B, máy bay vũ trụ không người lái đầy bí ẩn của Không quân Mỹ, vừa hạ cánh xuống đường băng, National Public Radio đưa tin ngày 28/10.

Đây là chuyến bay công khai thứ năm của X-37B, máy bay vũ trụ do Boeing chế tạo. Cũng như các chuyến bay trước, thông tin chi tiết về hoạt động của X-37B không được công bố.

Không quân Mỹ từng tuyên bố, một trong các thí nghiệm mà X-37B thực hiện là “kiểm nghiệm thiết bị điện tử mới và công nghệ đường ống nhiệt dao động trong môi trường vũ trụ trong thời gian dài”.

Randy Walden, giám đốc Văn phòng Năng lực nhanh của Không quân Mỹ, nói rằng, sứ mệnh mới nhất của X-37B là “thực hiện thành công các thí nghiệm của Phòng nghiên cứu Không quân cùng nhiều hoạt động khác, cũng như cung cấp khả năng vận chuyển các vệ tinh cỡ nhỏ”.

Tuyên bố của ông Walden khiến một số chuyên gia phản ứng. Jonathan McDowell, một nhà thiên văn học công tác tại Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian, nói: “Thông tin chuyến bay X-37B triển khai các vệ tinh nhỏ là đáng báo động vì Mỹ không thông báo việc này theo Công ước Liên Hợp Quốc về đăng ký vật thể phóng ra ngoài không gian. Đây có thể là lần đầu tiên Mỹ hoặc Nga thẳng thừng bỏ qua công ước”.

Người ta tin rằng Không quân Mỹ hiện có 2 chiếc máy bay vũ trụ X-37B dài 8,8m có thể tái sử dụng. Loại máy bay này giống tàu con thoi cỡ nhỏ, có thể phóng nhiều lần.

Theo Space.com, hai máy bay này ban đầu được thiết kế để bay 240 ngày trong quỹ đạo nhưng chuyến bay gần nhất dài 780 ngày, chuyến trước đó 718 ngày. Trong chuyến bay gần nhất, X-37B được tên lửa đẩy SpaceX Falcon 9 đưa lên quỹ đạo ngày 7/9/2017.

X-37B được NASA phát triển lần đầu tiên để thử nghiệm cho phi thuyền trong tương lai nhưng được chuyển sang cho Cơ quan Nghiên cứu tiên tiến về quốc phòng vào năm 2004 rồi sau đó được Không quân Mỹ tiếp quản.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Chiều 9/4, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giữa đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đồng chí Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Bức ảnh vô tình để lộ chiếc radar bí mật của Đài Loan

Đài Loan để lộ bí mật về bảo bối trị J-20

TP - Hồi cuối tháng 3, một sĩ quan Hải quân Đài Loan đã gửi một bài viết đăng trên tờ Thanh niên Nhật báo thuộc Cục Chiến tranh Chính trị của cơ quan quốc phòng, trong đó vô tình tiết lộ việc quân đội Đài Loan triển khai một loại radar mới ở đảo Bành Hồ (Penghu) có thể phát hiện được loại máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Không quân Trung Quốc đại lục (PLA).
Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

TPO - Các buổi tập luyện chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng tại Alabino đã hé lộ những khí tài được Nga mang đến lễ diễu binh năm nay. Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 với hơn 190 thiết bị quân sự, 12 nghìn quân nhân, 76 máy bay và trực thăng,…
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Ấn Độ S. Jaishankar

Nga loại trừ khả năng liên minh quân sự với Trung Quốc

Theo báo chí Ấn Độ, tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov về Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh xung đột biên giới Ấn Độ - Trung Quốc. Hai nước láng giềng châu Á đã rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp ở phía đông Ladakh vào tháng 2, sau cuộc đối đầu quân sự kéo dài 10 tháng.