Nam sinh giành vé tháng Olympia với số điểm gần bằng tổng điểm của ba đối thủ

Nam sinh giành vé tháng Olympia với số điểm gần bằng tổng điểm của ba đối thủ
TPO - Nam sinh TPHCM Bùi Ngọc Linh trở thành "vận động viên" ghi danh vào chặng đua tháng 1 quý II Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20. Ngọc Linh đã có trận thi tuần thuyết phục khi chinh phục chướng ngại vật "Pi" để liên tục dẫn đầu cho đến khi cán đích với 300 điểm tròn trịa, gần bằng tổng số điểm của ba thí sinh còn lại.

Trận thi Tuần 2 Tháng 1 Quý II Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 (phát sóng chiều 29/12) là cuộc chạy đua giữa bốn "vận động viên": Phạm Nguyên Hải (THPT Bạch Đằng, Hải Phòng), Bùi Ngọc Linh (THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM), Thiều Hoàng Anh (THPT chuyên Biên Hòa, Hà Nam) và Đặng Việt Hà (THPT Nguyễn Du, Thái Bình).

Nam sinh giành vé tháng Olympia với số điểm gần bằng tổng điểm của ba đối thủ ảnh 1 Các thí sinh Nguyên Hải, Việt Hà, Hoàng Anh, Ngọc Linh. Ảnh: FBCT

Khác với vòng thi tuần đầu tiên của Tháng 1 Quý 2, bốn "vận động viên" tuần này có màn khởi động khá cân bằng và không có sự chênh lệch nhiều về điểm số. Ngọc Linh và Hoàng Anh dẫn đần với số điểm 60. Nguyên Hải và Việt Hà tạm xếp sau với điểm số 50.

Phần thi Vượt chướng ngại vật có từ khóa cần tìm gồm hai chữ cái. Phần thi này trở thành cơ hội để hai thí sinh đang dẫn đầu nới thêm khoảng cách điểm số.

Với câu hỏi hàng ngang "Iliat và Odixe là hai sử thi nổi tiếng của đất nước nào?", Ngọc Linh và Hoàng Anh trả lời đúng là Hy Lạp.

Tiếp đến câu hỏi hàng ngang "Người ta thường sử dụng compa để vẽ loại đường nào trong hình học?", Ngọc Linh rồi Việt Hà có tín hiệu chuông trả lời từ khóa cần tìm và cùng đưa ra đáp án "Pi". Tuy nhiên chỉ có Ngọc Linh - người nhấn chuông đầu tiên ghi được điểm. Qua đó giúp đoàn đua mở ra bức tranh trong bộ phim "Cuộc đời của Pi" và kết thúc phần thi.

 Phần thi Tăng tốc chứng kiến sự vươn lên của Nguyên Hải khi giành được nhiều điểm nhất, 110 điểm. Tiếp đến là Ngọc Linh 90 điểm, Hoàng Anh ghi thêm 30 điểm. Việt Hà có thêm 20 điểm. Sau phần thi này, thứ tự các "vận động viên" là Ngọc Linh dẫn đầu 220 điểm. Nguyên Hải 160 điểm. Hoàng Anh 100 điểm, Việt Hà 70 điểm.

Phần thi Về đích chứng kiến nhiều câu hỏi tính toán thách thức các thí sinh trong thời gian ngắn. Chẳng hạn câu hỏi có giá trị 30 điểm trong lượt thi Hoàng Anh với câu hỏi "A đi bộ từ trường về nhà với vận tốc 5km/giờ. Về đến nhà lập tức A đạp xe đến bưu điện với vận tốc 15km/giờ. Biết rằng quãng đường từ nhà tới trường ngắn hơn quãng đường từ nhà đến bưu điện 3km. Tổng thời gian A đi từ trường về nhà và từ nhà đến bưu điện là 1 giờ 32 phút. Bạn hãy tính quãng đường từ nhà đến trường. (Kết quả 5km).

Hay câu hỏi 20 điểm trong lượt về đích của Việt Hà: "Bây giờ là mấy giờ biết rằng: Giờ đó sẽ bằng khoảng thời gian còn lại từ giờ đến giữa trưa tăng thêm 2/5 khoảng thời gian từ nửa đêm đến bây giờ". (Kết quả 7h30).

 Trong số bốn thí sinh, Ngọc Linh có phần thi về đích trọn vẹn nhất khi trả lời chính xác các câu hỏi có giá trị 10, 10 và 20 điểm, cùng ngôi sao hy vọng. Cậu về chỗ với 300 điểm. Nguyễn Hải, Hoàng Anh và Việt Hà có phần thi không thành công khi chọn những gói điểm khá cao cho các câu hỏi.    

Nam sinh giành vé tháng Olympia với số điểm gần bằng tổng điểm của ba đối thủ ảnh 2 Bùi Ngọc Linh chiến thắng vòng thi tuần

Kết quả, Bùi Ngọc Linh (THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM) giành vòng nguyệt quế với 300 điểm. Phạm Nguyên Hải (THPT Bạch Đằng, Hải Phòng) về nhì với 170 điểm. Đặng Việt Hà (THPT Nguyễn Du, Thái Bình) 80 điểm và Thiều Hoàng Anh (THPT chuyên Biên Hòa, Hà Nam) 60 điểm.

MỚI - NÓNG