Câu hỏi tính toán 'hack não' thí sinh Đường lên đỉnh Olympia

Câu hỏi tính toán 'hack não' thí sinh Đường lên đỉnh Olympia
TPO - Trong trận thi tháng 3 quý I kịch tính Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, các thí sinh đã bó tay trước câu hỏi tính toán được đánh giá là khó trong thời gian ngắn.

Đó là câu hỏi thứ hai trong lượt thi về đích của nam sinh Hoàng Đình Hùng (THPT Lê Hoàn, Thanh Hóa). Cụ thể: "Tìm 4 số tự nhiên có tổng bằng 2003. Biết rằng nếu xóa bỏ chữ số hàng đơn vị của số thứ nhất ta được số thứ hai. Nếu xóa bỏ chữ số hàng đơn vị của số thứ hai ta được số thứ ba. Nếu xóa bỏ chữ số hàng đơn vị của số thứ ba ta được số thứ tư".

Hết thời gian suy nghĩ, Đình Hùng hay ba thí sinh còn lại vẫn không có tín hiệu trả lời. MC dẫn chương trình đánh giá đây là câu hỏi tính toán khá khó trong khoản thời gian ngắn như vậy. Đồng thời, công bố kết quả 4 số tự nhiên cần tìm là 1804, 180, 18, 1.

Câu hỏi tính toán 'hack não' thí sinh Đường lên đỉnh Olympia ảnh 1 Câu hỏi khá khó khiến bốn thí sinh không đưa ra được đáp án trong thời gian ngắn

Trước đó, chương trình đưa ra câu hỏi tính toán trong phần thi về đích của nam sinh Bùi Toàn Thắng (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng): 

"Có 5 tem thư khác nhau và 6 bì thư khác nhau. Người ta muốn chọn từ đó ra 3 teo thư, 3 bì thư và dán 3 tem thư đó lên 3 bì thư đã chọn, mỗi bì thư chỉ dán 1 tem thư. Hỏi có bao nhiêu cách làm như vậy".

Điều làm nên ấn tượng cho câu hỏi tính toán này là phần giải đáp thuyết phục của Toàn Thắng với đáp số 1.200 cách dán và chia sẻ cách tính "chính xác đến từng chữ một" - nhận xét của MC chương trình.
MỚI - NÓNG