Câu hỏi tính toán 'hack não' thí sinh Đường lên đỉnh Olympia

Câu hỏi tính toán 'hack não' thí sinh Đường lên đỉnh Olympia
TPO - Trong trận thi tháng 3 quý I kịch tính Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, các thí sinh đã bó tay trước câu hỏi tính toán được đánh giá là khó trong thời gian ngắn.

Đó là câu hỏi thứ hai trong lượt thi về đích của nam sinh Hoàng Đình Hùng (THPT Lê Hoàn, Thanh Hóa). Cụ thể: "Tìm 4 số tự nhiên có tổng bằng 2003. Biết rằng nếu xóa bỏ chữ số hàng đơn vị của số thứ nhất ta được số thứ hai. Nếu xóa bỏ chữ số hàng đơn vị của số thứ hai ta được số thứ ba. Nếu xóa bỏ chữ số hàng đơn vị của số thứ ba ta được số thứ tư".

Hết thời gian suy nghĩ, Đình Hùng hay ba thí sinh còn lại vẫn không có tín hiệu trả lời. MC dẫn chương trình đánh giá đây là câu hỏi tính toán khá khó trong khoản thời gian ngắn như vậy. Đồng thời, công bố kết quả 4 số tự nhiên cần tìm là 1804, 180, 18, 1.

Câu hỏi tính toán 'hack não' thí sinh Đường lên đỉnh Olympia ảnh 1 Câu hỏi khá khó khiến bốn thí sinh không đưa ra được đáp án trong thời gian ngắn

Trước đó, chương trình đưa ra câu hỏi tính toán trong phần thi về đích của nam sinh Bùi Toàn Thắng (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng): 

"Có 5 tem thư khác nhau và 6 bì thư khác nhau. Người ta muốn chọn từ đó ra 3 teo thư, 3 bì thư và dán 3 tem thư đó lên 3 bì thư đã chọn, mỗi bì thư chỉ dán 1 tem thư. Hỏi có bao nhiêu cách làm như vậy".

Điều làm nên ấn tượng cho câu hỏi tính toán này là phần giải đáp thuyết phục của Toàn Thắng với đáp số 1.200 cách dán và chia sẻ cách tính "chính xác đến từng chữ một" - nhận xét của MC chương trình.

MỚI - NÓNG
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách
TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện Ban Thanh niên Quân đội và Ban Cơ yếu Chính phủ trao cho đại diện chính quyền quận Tây Hồ các phần quà gửi tặng người dân, chiều 17/9

Tiếp sức người nghèo và 10.000 bệnh nhân COVID-19

Tuổi trẻ Quân đội và các đơn vị đang phối hợp triển khai các chương trình san sẻ khó khăn với người nghèo, tặng quà cho 10 nghìn bệnh nhân đang điều trị COVID-19 tại các bệnh viện, động viên tinh thần để mỗi bệnh nhân chiến thắng dịch bệnh, sớm trở về với gia đình.