Từ lâu, nấm hương đã được các thầy thuốc sử dụng trong trị tỳ vị hư nhược, ăn uống không ngon miệng, cao huyết áp, cholesterol trong máu cao, xơ cứng động mạch, viêm gan mãn tính, trị khối u, bệnh tiểu đường, thiếu máu, cảm, ho, đi tiểu ra máu, đau đầu, ngộ độc thực phẩm...
Dưới đây là những bài thuốc từ nấm hương được các bác sĩ đông y đánh giá là rất hiệu quả:
Nấm hương trị tỳ vị hư nhược, lợi tỳ ích vị
Chuẩn bị: 20g nấm hương, 75g đậu phộng, 25g táo, 1 cái móng heo
Tiến hành: Sửa sạch nấm và đậu phộng, móng heo làm sạch, chặt thành từng khúc, sau đó cho tất cả vào nồi hầm đến khi chín nhừ, cho gia vị vào ăn nóng. Có thể thay móng heo bằng thịt gà.
Nấm hương trị ho
Chuẩn bị: 15g nấm hương, đường cát hoặc mật ong đủ dùng.
Tiến hành: Nấm hương cho vào nước nấu rồi thêm đường cát hoặc mật ong vào.
Nấm hương ích tỳ vị, bổ gan thận
Chuẩn bị: 40g nấm hương, 1 con cá rô, 20g gừng tươi và 1 ít muối.
Tiến hành: Ngâm nấm hương trong nước cho nó nở ra rồi rửa sạch. Cá làm sạch, đánh vẩy, cắt mang, lạng lấy thịt, cắt thành từng khúc. Gừng cắt lát, cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu canh.
Nấm hương trị băng huyết
Chuẩn bị: 40g nấm hương.
Tiến hành: Nấm hương rang khô, nghiền thành bột, mỗi lần uống 3g, hòa tan trong nước ấm, mỗi ngày dùng 3 lần, dùng thường xuyên.
Nấm hương trị xơ vữa động mạch
Chuẩn bị: 125g nấm hương tươi, dầu thực vật, một ít muối.
Tiến hành: Rửa sạch nấm, xào qua với dầu và muối, sau đó cho nước vào nấu canh.
Nấm hương hỗ trợ điều trị ung thư cổ tử cung
Chuẩn bị: 30g nấm hương, 75g thịt nạc heo.
Tiến hành: Cho nguyên liệu vào nấu canh, hoặc có thể chỉ cần dùng 30g nấm hương, nấu canh, mỗi ngày ăn 1 lần, dùng thường xuyên.
Nấm hương trị biếng ăn, khí hư
Chuẩn bị: 20g nấm hương, 20g táo khô, 20g đậu phộng, 15g thịt gà.
Tiến hành: Ngâm nấm cho nở, rửa sạch táo, cắt thịt gà thành từng miếng, rửa sạch đậu phộng. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm nước, vài lát gừng, thêm muối, nấu lên là dùng được. Vị thuốc này có thể chữa tỳ vị hư nhược.
Nấm hương giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt
Chuẩn bị: 15g nấm hương, 125g cá hồi trắng, vài sợi gừng, 1 ít muối và dầu ăn.
Tiến hành: Ngâm nấm trong nước cho nở rồi cắt sợi, làm sạch cá, cắt khúc, cho vào đĩa. Rải đều nấm cắt sợi lên cá rồi thêm gia vị, cho vào nồi hấp.
Nấm hương chữa đau lưng mãn tính
Chuẩn bị: 15g nấm hương, 10g vỏ bí đỏ, 25g đường đỏ.
Tiến hành: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi với lượng nước vừa đủ, nấu chín, mỗi ngày dùng 2 lần.