Năm học mới có tái diễn tình trạng thiếu SGK?

Năm 2018, tình trạng thiếu SGK các lớp đầu cấp đã diễn ra cục bộ tại một số địa phươngẢnh: Như Ý
Năm 2018, tình trạng thiếu SGK các lớp đầu cấp đã diễn ra cục bộ tại một số địa phươngẢnh: Như Ý
TP - Năm 2018, ngay trước thềm năm học mới đã xuất hiện tình trạng thiếu sách giáo khoa (SGK) cục bộ. Liệu có xảy ra tình trạng phụ huynh nháo nhào đi mua sách như năm trước?

Đầu năm 2019, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN)  đã công bố, từ năm học 2019 - 2020, giá bán SGK lớp 1 - 12 sẽ tăng từ 6.500 đến 25.000 đồng mỗi bộ, mức tăng bình quân mỗi cuốn từ 1.000 đến 1.800 đồng; nội dung sách vẫn giữ nguyên như các năm trước.

Hôm 20/6, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Hoàng Hải, Phó Tổng giám đốc NXBGDVN cho biết,  Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính cho phép điều chỉnh tăng giá SGK từ năm 2019 để đảm bảo cân đối chi phí cần thiết và tăng giá. Chính vì vậy, những SGK đã in từ năm 2018 trở về trước tồn tại trên thị trường sẽ vẫn bán theo giá cũ.

SGK được in từ năm 2019 trở đi mới được điều chỉnh theo giá mới. Do đó, trên thị trường tồn tại hai giá SGK của cùng một tên sách (ví dụ như SGK Toán lớp 4, nếu in năm 2018 có giá 10.900đ/cuốn, nếu in năm 2019 giá 13.000đ/cuốn). Ông Lê Hoàng Hải nói NXBGDVN cũng đã lường trước việc này.

Ngoài chuyện công bố công khai rất nhiều lượt thông tin trên các phương tiện truyền thông, NXB đã in số lượng lớn bảng giá yêu cầu các công ty phát hành địa phương phải niêm yết công khai giá bán. Ngoài ra, NXBGDVN thiết lập đường dây nóng để giải đáp thắc mắc của phụ huynh.

Theo thống kê của NXBGDVN, tỷ lệ SGK cũ còn tồn trên thị trường khoảng 3,5%. “Đây là vấn đề khó khăn cho phụ huynh và người tiêu dùng. Nhưng do thực hiện yêu cầu nên chỉ được điều chỉnh từ 2019” - ông Lê Hoàng Hải nói.

Đối với việc phát hành ông Hải thông tin NXBGDVN phát hành theo kênh phân phối của mình. Mỗi địa phương sẽ có một đối tác hoặc một công ty phát hành của NXBGDVN. Cấp phát hành thứ hai này chịu trách nhiệm phát hành vào trường học hoặc bán lẻ.

Theo một số phụ huynh, SGK in từ năm 2018 với mức giá cũ chỉ còn sách lẻ, không đủ bộ. Muốn mua SGK được đóng nguyên bộ với đầy đủ đầu sách theo quy định thì phải mua sách in năm 2019 theo giá mới. Trong số sách của các khối thì lớp 1 và lớp 4 có mức tăng thấp nhất, chưa đến 1.100 đồng/cuốn. SGK lớp 8 có mức tăng cao nhất, trung bình hơn 1.900 đồng/cuốn so với giá cũ.

Ðảm bảo không thiếu SGK lớp 1

Trước câu hỏi NXBGDVN có khẳng định năm nay sẽ không tái diễn ra tình trạng thiếu SGK như năm trước, ông Hải cho hay, để đáp ứng đồng bộ kịp thời SGK, NXBGDVN đang gấp rút tổ chức in sách để chuẩn bị cho giai đoạn 2 của phát hành (trước ngày khai giảng năm học mới).

Ông Hải cũng cho rằng năm nay là năm  cuối sử dụng SGK lớp 1 theo chương trình giáo dục hiện hành, để khắc phục tình trạng các đại lý vào cuối vụ trước ngày khai giảng không mua sách để bán, NXB đã hỗ trợ cho các công ty sách thiết bị địa phương 1% sản lượng tồn kho SGK lớp 1 để các công ty này sẵn sàng hơn, yên tâm hơn trong dự trữ đảm bảo không thiếu sách.

Trước đó, NXBGDVN cho biết năm học 2019 - 2020, sẽ cung ứng khoảng 110 triệu bản SGK. Tính đến đầu tháng 6/2019, toàn hệ thống NXB và các nhà in đã nhập kho 78% kế hoạch (84 triệu bản), đạt tỷ lệ tương đương so với cùng kỳ năm 2018.

Điểm khác biệt của SGK in mới năm nay là trên trang 1 của mỗi cuốn sách được in thêm dòng chữ: “Hãy giữ gìn SGK để dành tặng các em học sinh lớp sau”.  Việc in thêm dòng chữ này xuất phát từ sự tiếp thu góp ý của xã hội và thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT để người sử dụng có ý thức giữ gìn, tăng tỷ lệ sử dụng lại sách cũ.

Để tránh việc phụ huynh phải mua nhiều cuốn sách tham khảo ngoài sách giao khoa mà không dùng đến, NXB đã in trên bìa 4 của các cuốn SGK danh mục tên SGK. Tuy nhiên, ông Hải cũng lưu ý phụ huynh ngoài những cuốn SGK bắt buộc nên lựa chọn những cuốn sách tham khảo thật sự cần thiết cho con em, tránh việc mua một lượng lớn sách tham khảo nhưng con em không dùng tới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) ông Mai Văn Trinh.

Học sinh là F0, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?

TPO - Đến thời điểm này, đã có nhiều học sinh lớp 12 Trường THPT Kinh Bắc (Bắc Ninh) được xác định mắc COVID-19. Nhiều học sinh, phụ huynh băn khoăn, tình hình dịch bệnh phức tạp, thời điểm tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2021 thí sinh mắc COVID-19 sẽ xử lý như thế nào?
Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường mắc kẹt với kiểm tra, đánh giá định kỳ

Băn khoăn về việc làm bài kiểm tra trực tuyến

TP - Bộ GD&ĐT có Thông tư 09 quy định về dạy học trực tuyến, theo đó, trong trường hợp bất khả kháng, có thể kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/5, đồng nghĩa hình thức kiểm tra này chưa từng được áp dụng, nên khó có thể đảm bảo chất lượng.
Ông Mai Văn Trinh kiểm tra một điểm thi năm 2020 trong bối cảnh có dịch COVID-19

Nếu dịch phức tạp, tổ chức thi tốt nghiệp THPT nhiều đợt

TP - Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT, tuỳ tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19, Bộ GD&ĐT sẽ quyết định phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo nguyên tắc: tổ chức kỳ thi đối với các địa phương an toàn (không bị giãn cách xã hội). Trong trường hợp cần thiết, Bộ sẽ phối hợp các địa phương để tổ chức thêm đợt thi như năm 2020.