Na Uy phát triển siêu tên lửa NSM phóng từ tàu ngầm

Khái niệm biến thể tên lửa NSM phóng từ tàu ngầm vừa được Kongsberg của Na Uy giới thiệu gần đây.
Khái niệm biến thể tên lửa NSM phóng từ tàu ngầm vừa được Kongsberg của Na Uy giới thiệu gần đây.
Na Uy vừa giới thiệu khái niệm thiết kế biến thể siêu tên lửa hành trình đa năng NSM mới, được phóng từ tàu ngầm.

Tại Hội trợ Quân sự Baltic lần thứ 13 mang tên Fair BALT-MILITARY-EXPO, diễn ra ở thành phố Gdansk (Ba Lan), hãng Kongsberg của Na Uy lần đầu tiên giới thiệu một khái niệm về biến thể tên lửa tấn công hải quân NSM phóng từ tàu ngầm.


Theo Navy Recognition, khái niệm biến thể tên lửa mới được Kongsberg phát triển dựa trên JSM (một biến thể đặc biệt của tên lửa NSM, được thiết kế để tích hợp vào khoang vũ khí trong thân của máy bay tàng hình F-35). Kongsberg cùng với đối tác của họ là công ty Nammo sẽ thiết kế một động cơ khởi động đặc biệt để có thể phóng tên lửa lên khỏi mặt nước.

Mô hình biến thể tên lửa NSM phóng từ tàu ngầm xuất hiện ở Hội trợ Quân sự Baltic cho thấy, nó có kích thước dài hơn so với biến thể JSM, và do vậy tầm bắn có thể sẽ xa hơn. Theo giới thiệu của Kongsberg thì tàu ngầm sẽ phóng được tên lửa NSM để tấn công cả hai loại mục tiêu (trên mặt nước và trên mặt đất), tuy nhiên nhấn mạnh hơn về khả năng tấn công mặt đất.

Nguyên bản tên lửa NSM có tầm bắn xa khoảng 200km. Tuy nhiên, Kongsberg đang cố gắng để tăng tầm bắn biến thể phóng từ tàu ngầm của họ lên tới hơn 300km, mặc dù kế hoạch này vẫn đang ở trên giấy do vấn đề bị giới hạn bởi hiệp ước cấp xuất khẩu tên lửa hành trình có tầm bắn lớn hơn 300km của quốc tế.

Đạn của biến thể tên lửa NSM phóng từ tàu ngầm được đặt trong một lớp vỏ có hình dáng và kích thước tương tự như ngư lôi để nó có thể được phóng ra từ các ống phóng ngư lôi cỡ 533mm mà các tàu ngầm của Na Uy, Ba Lan, Đức, Hà Lan và nhiều quốc gia khác đang sử dụng.

Trong chương trình này, Kongberg đóng vai trò chủ thầu, trong khi hai công ty còn lại là Nammo và FFI (Phòng Nghiên cứu Quốc phòng Na Uy) là các nhà thầu phụ.

NSM - Naval Strike Missile là loại tên lửa hành trình chống hạm tự hoạt tầm xa tiên tiến nhất thế giới và được xếp vào thế hệ thứ năm. Tên lửa có thiết kế đặc biệt, mang những đặc tính động học độc đáo, khả năng bay bám sát địa hình, tấn công các mục tiêu trên đất, trên biển với độ chính xác cao, có khả năng xâm nhập qua hệ thống phòng thủ của đối phương.

NSM được chế tạo sử dụng vật liệu phức hợp, tạo cho tên lửa có khả năng tàng hình tinh vi.

Dữ liệu về mục tiêu tấn công sẽ được nạp vào trong tên lửa, nhằm giúp tên lửa nhận diện mục tiêu tốt hơn, tránh tấn công nhầm mục tiêu, đặc biệt là các mục tiêu dân sự

NSM có thể được dẫn đường bởi hệ thống định vị vệ tinh GPS, hệ thống tham chiếu quán tính và địa hình.

NSM được phát triển với rất nhiều biến thể, trên máy bay chiến đấu, tàu chiến và các bệ phóng tên lửa bờ biển. Tên lửa có thể được lập trình để tấn công một con tàu đặc biệt, nhận dạng đúng mục tiêu từ hàng loạt những mục tiêu khác trên biển hay trên đất liền. Loại vũ khí này cũng có thể được điều khiển để bỏ qua những mục tiêu đặc biệt, hoặc bay đến một khu vực và tìm kiếm một mục tiêu trong một vùng biển đã định. Nếu không tìm thấy mục tiêu phù hợp, tên lửa sẽ tự hủy trên biển theo cách an toàn nhất.

NSM có chiều dài 9,7m; trọng lượng nặng 900 pounds (khoảng 408kg) và mang được một đầu đạn nặng 240 pounds (108kg). Đạn tên lửa được đặt trong những hộp phóng riêng lẻ để có thể cất giữ luôn trong đó trong thời gian 10 năm mà không cần bảo dưỡng

Theo Theo baodatviet.vn
MỚI - NÓNG
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.