Myanmar thả hơn 5.600 tù nhân

0:00 / 0:00
0:00
Người Myanmar vui mừng đón người thân được trả tự do (Ảnh: Reuters)
Người Myanmar vui mừng đón người thân được trả tự do (Ảnh: Reuters)
TPO - Chính quyền quân sự Myanmar vừa thả hơn 5.600 tù nhân khỏi nhà tù Insein, trong đó có phát ngôn viên đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và diễn viên hài nổi tiếng Zarganar.

Ít phút sau khi Thống tướng Min Aung Hlaing có bài phát biểu hôm 18/10, truyền hình nhà nước Myanmar đưa tin hơn 5.600 người bị bắt hoặc truy nã vì tham gia các cuộc biểu tình chống đảo chính sẽ được trả tự do vì lý do nhân đạo.

Các nhà hoạt động gọi đây là động thái của chính quyền quân sự nhằm cứu vãn uy tín quốc tế sau khi ASEAN đưa ra quyết định chưa từng có tiền lệ về việc không mời người đứng đầu chính quyền Myanmar hiện nay tham dự hội nghị thượng đỉnh của khối.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc Tom Andrews viết trên Twitter rằng ông hoan nghênh việc thả các tù nhân, nhưng việc bắt giữ những người này đã “tàn nhẫn” ngay từ đầu.

Chính quyền Myanmar đã thực hiện nhiều đợt thả tù nhân kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2.

ASEAN quyết định sẽ mời một đại diện phi chính trị từ Myanmar dự hội nghị thượng đỉnh của khối từ ngày 26-28/10. Đây được đánh giá là hành động chưa từng có tiền lệ của khối để thể hiện quan điểm đối với các lãnh đạo quân đội Myanmar sau cuộc đảo chính lật đổ chính phủ dân cử tại nước này.

MỚI - NÓNG
Mùa kơ nia rụng quả, người dân Tây Nguyên đi nhặt quả về chế biến
Nồng nàn Tây Nguyên
TP - Bức tranh mùa khô Tây Nguyên sống động, hấp dẫn bởi những triền đồi nương rẫy cà phê chín đỏ, con đường rực vàng sắc màu hoa dã quỳ hay điệp trùng núi non ôm lấy những buôn làng. Dưới tán lá rừng, là cuộc mưu sinh, văn hóa nhiều màu sắc của người dân bản địa Tây Nguyên.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TTXVN

Tuyên bố chung Việt - Nga có ý nghĩa lịch sử

TP - Chuyên gia Nga nhận định, Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga vừa được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua đã nêu ra những thông số thực chất về hợp tác song phương trong tương lai, mở ra thời kỳ mới trong quan hệ hai nước.