Mỹ - Trung phối hợp trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Bãi thử hạt nhân ở Triều Tiên
Bãi thử hạt nhân ở Triều Tiên
TP - Mỹ và Trung Quốc đang làm việc chặt chẽ với nhau về vấn đề phi hạt nhân hóa của CHDCND Triều Tiên và vấn đề này sẽ được thảo luận trong cuộc đối thoại cấp cao giữa hai nước trong tuần này.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zheng Zeguang hôm qua nói như vậy khi đề cập chương trình nghị sự của Đối thoại kinh tế chiến lược Mỹ - Trung, dự kiến diễn ra tại Bắc Kinh trong hai ngày 9 và 10/7.  Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew sẽ dẫn đầu đoàn Mỹ tham dự. 

Ông Zheng nói rằng, Washington và Bắc Kinh “duy trì đối thoại gần gũi về các vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng như vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, vấn đề hạt nhân của Iran cũng như các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu”. 

Tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm tại Seoul, đồng ý quan điểm mạnh mẽ phản đối việc phát triển vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. 

Trong khi đó, Triều Tiên vừa nói rằng, họ sẽ cử một đội cổ vũ và đội vận động viên tham gia Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 17 diễn ra tại thành phố Incheon của Hàn Quốc vào tháng 9. Gần đây, Bình Nhưỡng hai lần kêu gọi hai miền cùng dừng các hoạt động quân sự khiêu khích nhằm vào nhau.

Theo TheoYonhap, BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley hôm 23/5 đã gặp gỡ lãnh đạo các nước đồng minh để thảo luận về việc tăng cường viện trợ vũ khí cho Kiev. Trong cuộc họp này, hai ông Austin và Milley đã ngồi trước bốn lá quốc kỳ Ukraine bị treo ngược.