Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận ngừng bắn 120 giờ ở Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters
TPO - Trong vòng 120 giờ Thổ Nhĩ Kỳ tạm dừng chiến dịch quân sự, dân quân người Kurd sẽ phải lui về khu vực cách biên giới khoảng 30km để tạo vùng an toàn theo yêu cầu của Ankara.

Mỹ

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm qua, 17/10, tới Ankara để thảo luận về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đang diễn ra ở miền Bắc Syria.

Phát biểu sau buổi làm việc kéo dài hơn 4 tiếng với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Phó Tổng thống Mỹ cho biết Washington và Ankara đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Syria để Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) có thời gian rút quân khỏi khu vực biên giới ráp Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ thể, trong vòng 120 giờ ngừng bắn, dân quân người Kurd sẽ phải lui về khu vực cách biên giới khoảng 30km.

Đặc biệt, với việc thực hiện lệnh ngừng bắn, Mỹ sẽ không áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt đối với Ankara.

Phó Tổng thống Mỹ nói thêm, rằng dân quân người Kurd đã bắt đầu rút lui. Và Mỹ không còn lực lượng tại khu vực này.

“Tin vui từ Ankara. Hàng triệu người sẽ được cứu sống”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter. “Nếu là cách đây 3 ngày, thì chắc chắn thỏa thuận này sẽ không thể đạt được. Cần phải “yêu cho roi cho vọt” thì mới thành công. Tuyệt vời cho tất cả mọi người!”

Ông Trump cũng xác nhận việc áp dụng các biện pháp trừng phạt lên Ankara sẽ không còn cần thiết. Ông gọi Erdogan là “một người khó tính”, nhưng đã làm điều đúng đắn.

Thổ Nhĩ Kỳ

Cùng lúc đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara đã đồng ý với Washington rằng quân đội nước này sẽ kiểm soát một khu vực an toàn ở miền bắc Syria.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, thỏa thuận mà nước này vừa đạt được với Mỹ “không phải lệnh ngừng bắn”, vì lệnh ngừng bắn chỉ có thể xảy ra giữa hai bên trực tiếp liên quan.

Ông Cavusoglu tiết lộ thỏa thuận với Mỹ không chỉ bao gồm việc YPG sẽ rút lui, mà còn có điều khoản “các vũ khí của YPG sẽ bị thu giữ, các căn cứ sẽ bị phá bỏ”.

Cuối cùng, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh Ankara sẽ chỉ xem xét chấm dứt chiến dịch quân sự của mình sau khi quân đội Kurd ở Syria rút lui.

Dân quân người Kurd

Đài truyền hình Al-Arabiya cho biết quan chức cấp cao người Kurd Aldar Khalil hoan nghênh thỏa thuận hôm thứ Năm giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Khalil đồng thời cho rằng ông Erdogan đã buộc phải thỏa hiệp "vì sự kháng cự của người Kurd".

Chỉ huy Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) Mazloum Kobani nói nhóm này chấp nhận thỏa thuận trên và sẽ làm những gì cần thiết để thỏa thuận này đạt được thành công. Tuy nhiên, Kobani nói thêm rằng thỏa thuận ngừng bắn chỉ là khởi đầu vì Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đạt được mục tiêu cuối cùng.

Ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự Mùa xuân Hòa bình ở miền Bắc Syria.

Chiến dịch được tiến hành nhằm “quét sạch” lực lượng dân quân người Kurd, thiết lập một vùng an toàn ở khu vực phía Bắc Syria, dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng thông tấn SANA của Syria gọi chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ là hành động xâm lược.

Cộng đồng quốc tế cũng mạnh mẽ lên án hành động của Ankara, đồng thời tuyên bố sẽ áp đặt những biện pháp trừng phạt cứng rắn.

Theo Theo Sputnik, Tân Hoa Xã
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 67 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự tối cao nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".
Binh sĩ Đài Loan (Trung Quốc) tập trận hồi tháng 1/2021. Nguồn: SOPA Images

Khả năng Mỹ tham chiến vì Đài Loan

TPO - Nếu chiến tranh bùng nổ vì vấn đề Đài Loan (Trung Quốc), ông Joe Biden có thể bị buộc phải ra một quyết định mà không tổng thống Mỹ nào kể từ năm 1979 muốn ra, báo điện tử Mỹ Vox đưa tin ngày 5/5.