Mỹ sẽ đẩy nhanh các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử tên lửa?

Trump sẽ lợi dụng cuộc thử nghiệm tên lửa thất bại mới nhất của Triều Tiên để thúc đẩy Trung Quốc có những hành động cụ thể hơn? Ảnh: Reuters
Trump sẽ lợi dụng cuộc thử nghiệm tên lửa thất bại mới nhất của Triều Tiên để thúc đẩy Trung Quốc có những hành động cụ thể hơn? Ảnh: Reuters
TPO - Chính quyền của Donald Trump có thể đáp trả lại vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên bằng cách tăng tốc kế hoạch cho các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ đối với Bình Nhưỡng, một quan chức Mỹ cho biết trên Reuters.

Theo vị quan chức Mỹ giấu tên, cuộc thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên là hành động thách thức lại những cảnh báo về các biện pháp trừng phạt từ phía Mỹ và Trung Quốc.

Đáp trả động thái này, Washington có thể sẽ tiến hành các cuộc tập trận hải quân mới, triển khai thêm tàu và máy bay trong khu vực để tỏ rõ sức mạnh quân sự và răn đe mạnh mẽ hơn đối với Bình Nhưỡng.

“Nhiều khả năng một sự vụ gì đó sẽ được đẩy nhanh. Một cái gì đó lớn hơn sẵn sàng để bắt đầu và đã được tiến hành”, vị quan chức úp mở về các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên.

Vị quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ, các biện pháp trừng phạt mới có thể được đưa ra trong những ngày tới và có thể sẽ ảnh hưởng đến một số thực thể đã bị đặt vào tầm ngắm trước đó, bao gồm các tổ chức tài chính và công ty bình phong ở Triều Tiên cũng như Trung Quốc.

Reuters dẫn nguồn tin cho biết, đó là một “sự khiêu khích” không nằm ngoài dự đoán trước cuộc bầu cử ngày 9/5 của Hàn Quốc, và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể lợi dụng cuộc thử nghiệm tên lửa mới này để thúc đẩy Trung Quốc “làm nhiều hơn” để kìm hãm Triều Tiên.

Đề cập đến vụ phóng tên lửa mới đây, vị quan chức nói, tên lửa được bắn từ một vùng phía bắc Bình Nhưỡng, có thể là tên lửa tầm trung KN-17 và dường như loại vũ khí này đã nổ tung không lâu sau khi rời khỏi bệ phóng.

Cuộc thử nghiệm tên lửa diễn ra vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cảnh báo Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nếu không kiềm chế các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên, có thể dẫn đến “những hậu quả thảm khốc”.

Hiện tại, các biện pháp quân sự, bao gồm các hoạt động phô diễn sức mạnh của Mỹ trong khu vực, đang được tích cực xem xét để ngăn chặn Triều Tiên và trấn an Hàn Quốc.

Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất là Triều Tiên có thể phản ứng tiêu cực trước các động thái quân sự, gây thương vong lớn ở Nhật Bản, Hàn Quốc và lực lượng quân đội Mỹ ở hai nước này.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm