Mỹ phá hủy 12 nhà máy lọc dầu của IS ở Syria

Liên minh do Mỹ dẫn đầu đang liên tục tấn công vào các mục tiêu IS ở Syria và Iraq.
Liên minh do Mỹ dẫn đầu đang liên tục tấn công vào các mục tiêu IS ở Syria và Iraq.
TP - Hôm qua, lực lượng liên minh do Mỹ đứng đầu đã tấn công 12 nhà máy lọc dầu do lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát ở Syria, tiêu diệt 14 tay súng, nhưng cũng khiến 5 dân thường ở miền đông nước này thiệt mạng. 

Các máy bay Mỹ, Ảrập Xêút và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất thực hiện đợt không kích này. Quân đội Mỹ nói rằng, 12 nhà máy lọc dầu mỗi ngày mang lại doanh thu 2 triệu USD cho IS.

Các vụ tấn công mới nhất bằng máy bay chiến đấu và máy bay không người lái đã phá hủy các nhà máy lọc dầu quy mô nhỏ (sản xuất 300-500 thùng dầu mỗi ngày).

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói rằng, mục đích của các đợt không kích không “nhất thiết là tiêu diệt các tay súng” mà là phá hủy các cơ sở giúp mang lại doanh thu cho IS qua chợ đen. 

Hôm 24/9, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết có tính ràng buộc, trong đó quy định các quốc gia thành viên phải ngăn chặn công dân nước họ tham gia lực lượng thánh chiến ở Iraq và Syria. Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng, các quốc gia phải ngăn chặn hoạt động tuyển quân và tài trợ cho các tay súng nước ngoài.

Pháp cho biết, các máy bay của họ tấn công nhiều mục tiêu ở Iraq hôm qua, một ngày sau khi nhóm khủng bố ở Algeria có quan hệ với IS chặt đầu một con tin người Pháp.

Quân đội Pháp tấn công các mục tiêu Iraq từ tuần trước, nhưng vẫn chưa tham gia chiến dịch chống IS ở Syria. Liên Hợp Quốc hôm qua cho biết, IS vừa công khai giết hại một nữ luật sư nhân quyền tại thành phố Mosul của Iraq, sau khi phát hiện bà bỏ đạo và chỉ trích IS phá hủy nhiều nhà thờ.

Tối 25/9, Cyprus tổ chức cứu hộ một chiếc thuyền chở 300 người tị nạn Syria, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, ở ngoài khơi quốc đảo này trong điều kiện biển động. Ngày càng nhiều người Syria trốn chạy cuộc xung đột ở nước mình, tìm cách sang Ý hoặc Malta bằng đường biển.

Theo BBC, Xinhua
MỚI - NÓNG
Một bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ được hỏa táng. Nguồn: EPA
Ấn Độ đang tới đỉnh dịch
TP - Ấn Độ ngày 5/5 ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao chưa từng thấy, với 3.780 ca. Thêm 382.315 ca bệnh mới được ghi nhận, trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ được cho là đang tiến tới đỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Các ngoại trưởng G7 tham gia cuộc họp ở London ngày 4/5. Nguồn: AP

G7 tìm kiếm mặt trận đối phó Trung Quốc

TP - Ngày 4/5, các ngoại trưởng G7 tập trung bàn về việc tạo nên một mặt trận chung để đối phó với một Trung Quốc ngày càng quyết liệt. Những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông và Hoa Đông cũng được nêu ra tại hội nghị.
Cảnh đường sắt trên cao Mexico đổ sập khiến 24 người thiệt mạng

Cảnh đường sắt trên cao Mexico đổ sập khiến 24 người thiệt mạng

TPO - Đoạn video từ camera an ninh cho thấy cây cầu vượt bất ngờ đổ sụp gần nhà ga Olivos đúng lúc có đoàn tàu chạy qua ở thủ đô Mexico lúc 22h30’ ngày 3/5. Ít nhất 24 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương sau vụ tai nạn. Chính quyền Mexico tuyên bố sẽ trừng phạt những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn.