Mỹ nhiều khả năng bổ nhiệm Đô đốc Harris làm Đại sứ tại Hàn Quốc

Mỹ nhiều khả năng bổ nhiệm Đô đốc Harris làm Đại sứ tại Hàn Quốc
TPO - Giới chức Mỹ ngày 24/4 cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump có kế hoạch bổ nhiệm Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM), làm Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, cho dù trước đó đã đề cử nhân vật này làm Đại sứ tại Australia. 

Theo một quan chức cấp cao trong Nhà Trắng, ông Mike Pompeo, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) được đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ, đã tiến cử ông Harris vào vị trí then chốt trên tại Seoul, vốn bị bỏ trống từ khi ông Trump nhậm chức hồi tháng 1/2017. Quan chức Nhà Trắng cho biết, ông Harris đã xác nhận với ông Pompeo rằng ông sẵn sàng đảm nhiệm vai trò Đại sứ tại Hàn Quốc.

2 quan chức Mỹ giấu tên đã xác nhận kế hoạch đề cử ông Harris song hiện chưa có bình luận chính thức nào từ phía Nhà Trắng. Một nguồn tin đánh giá rằng việc đề cử này là hợp lý vì quan hệ Mỹ-Australia vẫn ổn định trong khi cần phải ưu tiên giải quyết các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump hồi tháng 2 vừa qua đã đề cử ông Harris – người nổi tiếng với lập trường cứng rắn trước sự bành trướng quân sự của Trung Quốc - làm Đại sứ Mỹ tại Australia. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm đại sứ Mỹ còn trống ở Seoul đã trở nên được ưu tiên hơn do những nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan tới vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã được tăng cường.

Trước đó trong tháng, ông Pompeo đã phát biểu tại phiên điều trần của Thượng viện rằng, việc bổ nhiệm đại sứ tại Seoul và một số việc khác cần phải được “chú ý khẩn trương”.

Nhà Trắng hồi tháng 2 cho biết không còn cân nhắc ông Victo Cha – cựu quan chức đã đặt nghi vấn về sự khôn ngoan của cuộc tấn công quân sự phòng ngừa nhằm vào Triều Tiên vốn đang được chính quyền Trump cân nhắc – như một ứng cử viên tiềm tàng cho chức vụ Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc.

MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).