Mỹ, Nhật mở rộng kế hoạch phòng thủ tên lửa

Mỹ, Nhật mở rộng kế hoạch phòng thủ tên lửa
TPO - Tokyo và Washington hôm nay ký kết các văn bản về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa, giữa bối cảnh Bắc Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng thử một quả hoả tiễn xuyên lục địa.
Mỹ, Nhật mở rộng kế hoạch phòng thủ tên lửa ảnh 1

Tuần dương hạm USS Shiloh của Mỹ bắn thử một quả tên lửa đánh chặn (Reuters)

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Aso cùng Đại sứ Mỹ tại Tokyo Thomas Schieffer đã thay mặt hai nước ký thoả thuận hợp tác phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo song phương.

Cục Phòng vệ Nhật Bản còn cho biết thêm, một thiết bị radar tối tân có khả năng phát hiện các loại tên lửa đạn đạo mới được triển khai tại một căn cứ ở phía bắc nước này.

Giới chức Tokyo và Washington cho rằng, Bình Nhưỡng đang có những hành động chuẩn bị cho một cuộc phóng thử hoả tiễm Taepodong-2. Họ khẳng định những thùng nhiên liệu đã xuất hiện quanh một quả tên lửa tại bệ phóng ở bờ biển phía đông bắc CHDCND Triều Tiên.

Trong khi đó, Mỹ đang tiến hành một cuộc tập trận kéo dài 5 ngày có quy mô lớn nhất ở Thái Bình Dương kể từ cuộc chiến tranh Việt Nam. Hoạt động diễn ra ngoài khơi đảo Guam ở phía tây Thái Bình Dường này có sự tham gia của 3 tàu sân bay cùng 22.000 binh sĩ và 280 máy bay chiến đấu.

Trung tướng không quân David Deptula cho biết: "Cuộc tập trận nói trên nhằm thao diễn khả năng của Bộ tư lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương trong việc tập hợp nhanh lực lượng trong khu vực".

Trước đó, Bình Nhưỡng từng có ý định muốn đàm phán tay đôi với Washington để giảm căng thẳng về vấn đề tên lửa nhưng bị cự tuyệt. Mỹ kiên quyết đòi Bắc Triều Tiên phải tuân thủ các cam kết không thử tên lửa được họ đưa ra từ năm 1999.

Washington cảnh báo, Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với những hành động trả đũa nghiêm trọng nếu cho bắn thử một quả tên lửa.

Hai đồng minh quan trọng của Bắc Triều Tiên là Trung Quốc và Nga cũng công khai phản đối hành động thử nghiệm hoả tiễn tầm xa.

Cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ William Perry thậm chí còn gợi ý Washington thực hiện một đòn tấn công phủ đầu vào bệ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên, trước khi cuộc thử nghiệm có thể được thực hiện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."