Mỹ nhắn nhủ đối thủ với chuyến thăm cảng bất thường của tàu ngầm hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Quân đội Mỹ muốn các đối thủ và đồng minh biết rằng, lần đầu tiên một tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo của họ đã cập cảng Diego Garcia ở Ấn Độ Dương, trong chuyến làm nhiệm vụ kéo dài hàng tháng.
Mỹ nhắn nhủ đối thủ với chuyến thăm cảng bất thường của tàu ngầm hạt nhân ảnh 1

Tàu ngầm hạt nhân USS West Virginia của Hải quân Mỹ nổi lên ở cảng Diego Garcia

Trong tuần này, Hải quân Mỹ tiết lộ thông tin tàu USS West Virginia có chuyến thăm cảng từ ngày 25-31/10. Lộ trình di chuyển của con tàu được giữ tuyệt mật, vì thế việc thông báo trễ hơn sẽ giúp con tàu có thời gian di chuyển đến địa điểm khác ở Ấn Độ Dương.

Việc công bố hoạt động thăm cảng của tàu USS West Virginia là để gửi tín hiệu đến các kẻ thù tiềm tàng và cả đồng minh, một quan chức quân sự nắm được hoạt động thăm cảng bất thường này cho biết.

“Thông điệp Mỹ muốn gửi đi là tàu ngầm tên lửa đạn đạo của họ có thể hoạt động ở bất kỳ đại dương nào trong một thời gian dài”, vị quan chức nói với CNN.

Diego Garcia là một hòn đảo quân sự ở phía nam xích đạo mà cả lực lượng Mỹ và Anh sử dụng. Hòn đảo xa xôi này cho phép tầu ngầm tên lửa thay đổi đoàn thuỷ thủ 150 người mà không bị bên ngoài phát hiện, vì thế sẽ đảm bảo sự bí mật cho hoạt động của tàu và giúp nó ở lại khu vực trong thời gian dài hơn.

Dù vị quan chức trên từ chối cho biết cụ thể về thông điệp gửi đến Trung Quốc, Nga hay Triều Tiên, nhưng khả năng tàng hình dưới nước của các tàu ngầm Mỹ là yếu tố quan trọng để thu thập thông tin tình báo mật về đối thủ và tạo thành một chân trong năng lực răn đe hạt nhân của Mỹ, bằng cách mang theo tên lửa đạn liên lục địa có đầu đạn hạt nhân.

“Mọi kế hoạch hoạt động đều dựa trên giả định rằng năng lực răn đe hạt nhân đang được duy trì, và các tàu ngầm tên lửa đạn đạo như West Virginia đóng vai trò quan trọng trong năng lực răn đe hạt nhân của Mỹ và các đồng minh”, Đô đốc Charles Richard, chỉ huy Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ, nói trong một tuyên bố.

Một đợt tuần tra điển hình của tàu ngầm thường kéo dài 10-12 tuần, vị quan chức cho biết. Với việc đổi đoàn thuỷ thuỷ, thời gian có thể kéo dài thêm vài tuần. USS West Virginia là 1 trong 14 tàu ngầm lớp Ohio có thể mang tối đa 20 tên lửa đạn đạo liên lục địa. Chúng được thiết kế đặc biệt để tuần tra trong thời gian dài, với 3 cửa sập kích thước lớn cho phép chuyển giao phương tiện và đồ tiếp tế nhanh chóng.

Trước khi thăm cảng Diego Garcia, tàu West Virginia nổi lên ở Biển Ả-rập, để Tướng Michael Kurilla, tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ, lên bờ và tham gia đợt tập trận thông tin liên lạc nhằm “xác nhận những chiến thuật cải tiến và mới nổi ở Ấn Độ Dương”, Hải quân Mỹ cho biết.

Theo CNN
MỚI - NÓNG