Mỹ kết luận vụ tai nạn tàu ngầm ở Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Kết quả cuộc điều tra của Hải quân Mỹ về vụ tàu ngầm đâm vào một cấu trúc ngầm dưới Biển Đông vào tháng 10 năm ngoái là sự cố “có thể ngăn chặn”, xảy ra do sai sót trong khâu lên kế hoạch và quản lý rủi ro.
Mỹ kết luận vụ tai nạn tàu ngầm ở Biển Đông ảnh 1

Tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Hải quân Mỹ

Những sai lầm này “không đáp ứng được các tiêu chuẩn của Hải quân Mỹ”, kết luận báo cáo mới công bố khẳng định. Báo cáo cho biết vụ tai nạn khiến tàu ngầm hạt nhân lớp Seawolf USS Connecticut không thể hoạt động “trong một thời gian dài” vì hư hỏng.

11 thuỷ thủ bị thương nhẹ trong sự cố này, trong đó nghiêm trọng nhất là rách da đầu và gãy xương đòn. Nhưng trên hành trình đưa con tàu quay lại căn cứ ở đảo Guam, chỉ huy của tàu xác định rằng hơn 1/3 thuỷ thủ cần được điều trị sức khoẻ tâm thần.

“Việc đâm vào nền đất với tốc độ và độ sâu như vậy có thể gây ra những thương tích nghiêm trọng, tử vong, thậm chí mất tàu”, Chuẩn đô đốc Christopher Cavanaugh, trưởng nhóm điều tra, viết trong báo cáo.

Tháng 11/2021, Hải quân Mỹ miễn nhiệm chức vụ chỉ huy tàu, bao gồm sĩ quan chỉ huy, sĩ quan điều hành và trưởng tàu. Cuộc điều tra đầy đủ khuyến nghị sa thải thêm 3 thành viên thuỷ thủ đoàn nữa.

Theo kết luận điều tra, nhóm làm nhiệm vụ điều hướng, trong đó có sĩ quan chỉ huy, đã không tìm ra và đánh dấu ít nhất 10 mối nguy hiểm gần vị trí con tàu gặp sự cố, và nhóm thuỷ thủ đã kết luận không chính xác rằng con tàu sẽ hoạt động ở vùng nước mở. Con tàu được điều khiển với “tiêu chuẩn thấp” vì chỉ huy tàu không buộc các thuỷ thủ phải chịu trách nhiệm khi sai sót trong điều hướng.

Cuộc điều tra còn tiết lộ một tai nạn trước đó của tàu USS Connecticut. Vào tháng 4/2021, tàu này va vào một cầu tàu ở căn cứ hải quân Point Loma ở San Diego. Lúc đó, kết quả điều tra phát hiện “tiêu chuẩn xuống cấp” trong nhiệm vụ điều hướng, lên kế hoạch và điều khiển, nhưng kết luận chung chung là “bất thường trong thực hiện và không phải lỗi hệ thống”.

Theo CNN
MỚI - NÓNG