Mỹ nhân cổ trang: Ai là nàng Tây Thi đẹp nhất màn ảnh?

TPO - "Nàng Tây Thi đẹp nhất màn ảnh" được nữ sĩ Quỳnh Dao hết lời ca tụng nhan sắc, thần thái: “Thanh linh như thủy, ưu mỹ như mộng” (Thuần khiết như nước, đẹp buồn như giấc mộng”.

Loạt phim cổ trang Trung Quốc những năm gần đây đều hút khách bởi không chỉ nội dung hấp dẫn, kĩ xảo đẹp... mà còn có dàn mỹ đẹp xuất chúng. Tuy nhiên, vẻ đẹp đời thực đi vào màn ảnh cũng gây nhiều tranh cãi.

Phim “Hậu cung Như Ý truyện” hấp dẫn thế nào có lẽ rất nhiều khán giả Việt đã biết, bởi bộ phim truyền hình nhiều tập này từng gây “sốt” không chỉ ở chính quốc mà cả ở ta. Nhân vật thủ vai Như Ý chính là Châu Tấn, tứ đại hoa đán của Trung Quốc vào đầu thập niên 2000, cùng với Chương Tử Di, Từ Tịnh Lôi và Triệu Vy.

Châu Tấn sinh năm 1974, chị vào vai Như Ý khi đã ngoại tứ tuần. Dù vóc dáng vẫn mảnh mai và nhập vai miễn chê song thứ khán giả “soi” nữ nghệ sỹ lại chính là nhan sắc. Một số người thẳng thắn nói Châu Tấn hơi quá tuổi để hóa thân Như Ý. Nhưng phần bình luận nhiều hơn chính là khuôn mặt “đơ” và chiếc cằm quá dài, đôi môi tều tều của người đẹp Như Ý. Nghi án đặt ra, để níu giữ nhan sắc  hình như Châu Tấn đã “làm gì đó” với gương mặt của mình?

Mỹ nhân cổ trang: Ai là nàng Tây Thi đẹp nhất màn ảnh? ảnh 1

Châu Tấn trong "Hậu cung Như Ý truyện" 

Tuy nhiên một số fan của Châu Tấn lại bênh “thần tượng”. Dẫu rằng chị ấy không còn đẹp như xưa nhưng so với Ngô Cẩn Ngôn trong vai Ngụy Anh Lạc của “Diên Hy công lược” vẫn “ngon” hơn nhiều. Dù chưa làm khán giả thực sự mãn nhãn ở dung nhan, song nội dung phim hấp dẫn, diễn xuất xuất thần của Châu Tấn và Ngô Cẩn Ngôn đã giúp “Diên Hy công lược”, “Hậu cung Như Ý truyện” thành phim cung đấu ăn khách.

Mỹ nhân cổ trang: Ai là nàng Tây Thi đẹp nhất màn ảnh? ảnh 2

Không cần quá xinh đẹp song không ai hợp vai Ngụy Anh Lạc hơn Ngô Cẩn Ngôn 

“Khuynh thế hoàng phi”, do Lâm Tâm Như sản xuất và đóng vai chính, cũng là một trong những bộ phim cung đấu hấp dẫn. Lâm Tâm Như không bị chê già, không bị chê xấu, thậm chí được khen xinh đẹp song một bộ phận khán giả khó tính vẫn cho rằng gương mặt phúc hậu với đường nét đầy đặn của Lâm Tâm Như không phù hợp với vai công chúa Mã Phức Nhã, một mỹ nhân có sắc đẹp khuynh thành. “Khuynh thế hoàng phi” vốn được chuyển thể từ tiểu thuyết ăn khách của Mộ Dung Yên Nhi. Nhan sắc Phức Nhã ở trong truyện được mô tả “chỉ có thể tồn tại ở thiên giới”, mong manh và thoát tục. Chính vì thế, diễn viên nào vào vai Phức Nhã, cho dù là mỹ nhân ngoài đời, cũng vô cùng áp lực.

Mỹ nhân cổ trang: Ai là nàng Tây Thi đẹp nhất màn ảnh? ảnh 3

Lâm Tâm Như trong "Khuynh Thế Hoàng Phi" 

Có người nói, nên chọn Trịnh Sảng vào vai Phức Nhã, vì Trịnh Sảng có vẻ đẹp thanh thoát, sương khói. Song khi Trịnh Sảng vào vai một mỹ nhân khác, mỹ nhân Lương Nhi, người tình say đắm của Khang Hy trong “Người tình Khang Hy” cũng không tránh khỏi lời khen, tiếng chê. Có ý kiến “phê” Trịnh Sảng nhan sắc thiếu tự nhiên, chưa ổn lắm khi vào vai người chiếm giữ trái tim của vị vua tài ba, đa tình Khang Hy.

Mỹ nhân cổ trang: Ai là nàng Tây Thi đẹp nhất màn ảnh? ảnh 4

Trịnh Sảng trong "Người tình của Khang Hy"

Nhưng không vai diễn nào áp lực hơn vai Tây Thi, bởi Tây Thi là đại mỹ nhân trứ danh, đứng đầu trong “tứ đại mỹ nhân” trong lịch sử Trung Quốc. Khán giả và truyền thông trao vinh dự nàng Tây Thi đẹp nhất màn ảnh cho Tưởng Cần Cần, mỹ nhân được nữ sĩ Quỳnh Dao hết lời ca tụng nhan sắc, thần thái: “Thanh linh như thủy, ưu mỹ như mộng” (Thuần khiết như nước, đẹp buồn như giấc mộng”.

Mỹ nhân cổ trang: Ai là nàng Tây Thi đẹp nhất màn ảnh? ảnh 5

Tưởng Cần Cần với vinh dự nàng Tây Thi đẹp nhất màn ảnh

Đã có nàng Tây Thi đẹp nhất màn ảnh thì cũng lại có nàng Tây Thi xấu nhất màn ảnh. Người không may ấy chính là An Dĩ Hiên trong “Nếm mật nằm gai” (2007). Thực ra, An Dĩ Hiên cũng là một mỹ nhân ngoài đời, song có vẻ tạo hình cổ trang không hợp với thần thái, gương mặt khá hiện đại của chị.

Mỹ nhân cổ trang: Ai là nàng Tây Thi đẹp nhất màn ảnh? ảnh 6

An Dĩ Hiên, nàng Tây Thi xấu nhất màn ảnh

Một nữ diên viên trẻ khác cũng bị cho là chưa đủ đẹp để vào vai Tây Thi, đó chính là Ô Tĩnh Tĩnh trong “Tây Thi bí sử”. Nữ diễn viên sinh năm 1991 bị đánh giá nhan sắc không có gì nổi trội không hợp vào vai đại mỹ nhân Tây Thi. Song bù lại, Ô Tĩnh Tĩnh được vẻ ngây thơ, trong sáng rất phù hợp với tính cách nàng Tây Thi trong “Tây Thi bí sử”.

Mỹ nhân cổ trang: Ai là nàng Tây Thi đẹp nhất màn ảnh? ảnh 7 Ô Tĩnh Tĩnh trong "Tây Thi bí sử"

Có thể thấy, trong nhiều bộ phim cổ trang của Trung Quốc, hầu hết các gương mặt diễn viên được chọn vào vai mỹ nhân đều là những người đẹp có “số má” của làng giải trí Hoa ngữ. Nhưng mỹ nhân trong đời thực cũng không tránh được sự soi xét, chê bai của khán giả, mỗi khi họ hóa thân thành người đẹp khuynh thành trong phim.

MỚI - NÓNG