Mỹ nghe lén làm căng thẳng quan hệ xuyên Đại Tây Dương

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trước Quốc Hội tại Berlin hôm 18/11
Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trước Quốc Hội tại Berlin hôm 18/11
TPO- Trong phiên họp Quốc hội hôm 18/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo, hoạt động gián điệp “nghiêm trọng” của Mỹ tại Đức và các nước châu Âu khác đang làm căng thẳng mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Hôm thứ 2, phát biểu trước Quốc hội Đức, bà Merkel chỉ trích các hoạt động gián điệp của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) đồng thời yêu cầu một cuộc điều tra rõ ràng để thiết lập lại lòng tin.

“Những cáo buộc này rất nghiêm trọng. Chúng cần được giải thích và điều quan trọng nằm ở tương lai, sự tin tưởng mới cần phải được xây dựng”, bà Merkel nói.

Bà nói thêm: “Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do hiện đang bị thách thức bởi các cáo buộc chống lại Mỹ và vụ thu thập hàng triệu dữ liệu”.

Tháng 10 vừa qua, Edward Snowden, cựu nhân viên NSA đã tiết lộ các chương trình do thám bí mật của chính phủ Mỹ. Theo đó, NSA và Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang nghe trộm hàng triệu cuộc điện thoại của Mỹ và châu Âu, theo dõi các dữ liệu internet từ các công ty lớn như Facebook, Yahoo, Google, Apple và Microsoft.

Vụ bê bối trở nên nghiêm trọng hơn khi Snowden tiết lộ thêm thông tin về các hoạt động gián điệp mà mục tiêu là các đồng minh và lãnh đạo những nước này. Trong đó, Thủ tướng Đức Merkel bị nghe lén suốt một thập kỉ.

Phan Yến
Theo Press TV

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.