Mỹ lại thất bại khi thử tên lửa siêu thanh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một vụ phóng thử tên lửa siêu thanh đã kết thúc trong thất bại ở Hawaii hôm 29/6, Bloomberg dẫn nguồn Lầu Năm Góc.

Bộ Quốc phòng Mỹ không cung cấp thông tin chi tiết về những gì đã xảy ra, chỉ nói rằng “có sự cố trong quá trình đánh lửa”.

“Các chuyên gia đã bắt đầu xem xét để xác định nguyên nhân vụ việc. Thông tin từ sự cố này sẽ mang lại những kiến thức quan trọng”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc – Tim Gorman nói.

Cuộc thử nghiệm là một phần của chương trình Conventional Prompt Strike (CPS), trong đó Lockheed Martin phát triển một loại vũ khí có khả năng bay với tốc độ Mach 5 trở lên, dành cho tàu chiến và tàu ngầm. Vũ khí này được cho là sẽ được lắp đặt trên các tàu khu trục Zumwalt và tàu ngầm lớp Virginia.

Dự án chịu một thất bại khác hồi tháng 10/2021, khi một động cơ đẩy mang theo phương tiện lướt siêu thanh không thể rời bệ phóng tại Khu phức hợp vũ trụ Thái Bình Dương ở Kodiak (Alaska).

Mặc dù thất bại trong cả hai cuộc thử nghiệm, nhưng Lầu Năm Góc vẫn tự tin rằng họ đang “trên đà phát triển khả năng tấn công và phòng thủ siêu thanh”.

Theo Bloomberg, Lầu Năm Góc đang phải chịu áp lực không nhỏ trong việc triển khai hệ thống siêu thanh khi các đối thủ bao gồm Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đang thúc đẩy các hệ thống vũ khí được thiết kế để tránh bị đánh chặn bằng cách bay với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh (Mach 5) và lướt trên đường cơ động để mang đầu đạn hạt nhân.

Trung Quốc đang đầu tư rất nhiều vào vũ khí siêu thanh, và từng đưa một vũ khí lên quỹ đạo vào tháng 7 năm ngoái. Vũ khí này bay được 40.000 km trong hơn 100 phút.

Vào tháng 1, Triều Tiên đã tiến hành hai vụ phóng riêng biệt với các hệ thống tên lửa siêu thanh. Tên lửa bay được vài trăm kilomet.

Trong khi đó, Nga đã ra mắt một tên lửa đất-đối-không siêu thanh trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Sự tiến triển chậm chạp trong các chương trình siêu thanh của Mỹ đã tạo ra một số cuộc tranh luận gay gắt khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin điều trần vào tháng 4 trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện.

“Chúng ta đang theo sau đối thủ”, nghị sĩ Mike Turner tức giận nói.

Bộ trưởng Austin không phủ nhận điều này, nhưng nói rằng “chúng ta phải cẩn thận” vì “siêu thanh là một khả năng, nhưng nó không phải khả năng duy nhất”.

Theo Bloomberg, RT
MỚI - NÓNG
Cận cảnh vị trí dự kiến xây 2 đập dâng lớn trên sông Hồng
Cận cảnh vị trí dự kiến xây 2 đập dâng lớn trên sông Hồng
TPO - Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nghiên cứu và đề nghị UBND TP. Hà Nội phối hợp đầu tư, xây dựng 2 đập dâng lớn trên sông Hồng góp phần xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại sông Nhuệ và sông Đáy. Hai đập dâng sẽ được xây dựng tại khu vực Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên và tại khu vực cống Long Tửu, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.