Mỹ: Kỷ nguyên ‘kiên nhẫn chiến lược’ với Triều Tiên kết thúc

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Phó Tổng thống Mike Pence cảnh báo kỷ nguyên “kiên nhẫn chiến lược” của Mỹ đối với Triều Tiên đã kết thúc.

“Kỷ nguyên ‘kiên nhẫn chiến lược’ của chính quyền Mỹ đối với Triều Tiên đã kết thúc”, Phó Tổng thống Mỹ Pence tuyên bố trong bài phát biểu ở Trung tâm Wilson, Washington vào hôm qua 23/6.

Theo ông Pence, “chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là mối đe dọa chính đối với an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

Phó Tổng thống Pence cũng nhấn mạnh rằng “Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với đồng minh trong khu vực này và Trung Quốc để gia tăng áp lực kinh tế và ngoại giao đối với Triều Tiên”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục công việc này cho đến khi Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này”, Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Chính sách “kiên nhẫn chiến lược” được chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama thực thi đối với Bình Nhưỡng trong suốt thời gian dài sau khi tiến trình đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên sụp đổ và những khủng hoảng lặp đi lặp lại liên quan đến Triều Tiên.

“Kiên nhẫn chiến lược” tập trung vào việc gây áp lực kinh tế và ngoại giao lên Triều Tiên, đông thời vẫn bày tỏ mong muốn đối thoại.

Trong một bài phát biểu vào tháng 11/2013, cựu cố vấn An ninh Quốc gia Susan nói rằng Mỹ đang chuẩn bị để đàm phán với Triều Tiên “với điều kiện họ đúng và đáng tin cậy, đàm phán toàn bộ chương trình hạt nhân của Triều Tiên, và dẫn đến kết quả là các bước đi thực chất và không thể đảo ngược tiến tới việc phi hạt nhân hóa”.

Đây không phải lần đầu tiên ông Pence tuyên bố kết thúc chính sách “kiên nhẫn chiến lược” đối với Bình Nhưỡng.

Hôm 17/4, một ngày sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa nhưng thất bại, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tới khu phi quân sự (DMZ) giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, và tại đây, ông tuyên bố thời kỳ “kiên nhẫn chiến lược” của Washington đối với Bình Nhưỡng đã kết thúc, đồng thời khẳng định chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không quay lưng lại với khu vực đang ngày càng bất ổn.

Ông Pence cho biết, Mỹ sẽ đứng về phía “liên minh sắt” là Hàn Quốc và sẽ xây dựng hòa bình bằng sức mạnh.

“Mọi lựa chọn đều đang nằm trên bàn đàm phán nhằm đạt được mục tiêu và đảm bảo ổn định cho người dân nước này. Chúng ta đã có một thời kỳ kiên nhẫn chiến lược nhưng thời kỳ đó đã chấm dứt”, ông Pence cho biết trước báo giới.

Theo Theo SputnikNews
MỚI - NÓNG