Mỹ kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa

Mỹ kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa
Lầu Năm Góc đã kích hoạt hệ thống phòng thủ đánh chặn tên lửa mặt đất, trong bối cảnh căng thẳng vì chờ đợi một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa của Bắc Triều Tiên có thể xảy ra.
Mỹ kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa ảnh 1
Một tên lửa chống tên lửa đạn đạo của Mỹ được phóng đi từ tàu USS Lake Erie trong một cuộc thử nghiệm ở Hawaii tháng 11/2005. Ảnh: Reuters

Giới quốc phòng Mỹ không nói rõ liệu họ có ý định bắn hạ bất kỳ tên lửa nào do Bình Nhưỡng phóng đi hay không, nhưng một số quan chức chính quyền Mỹ cho hay điều này khó có khả năng xảy ra.

Một quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận thông tin của Washington Times rằng Lầu Năm Góc đã chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa trị giá nhiều tỷ đôla từ chế độ chạy thử sang hoạt động chính thức.

"Tốt hơn hết là nên sẵn sàng", quan chức này nói với điều kiện giấu tên.

Mỹ tuyên bố nếu Bắc Triều Tiên thử tên lửa, đó sẽ là hành động khiêu khích. Một số chuyên gia về hỏa tiễn ngờ rằng tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng có thể chạm tới Alaska.

Một số chuyên gia Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng có quyền thử tên lửa, và hiện đang có những mối hoài nghi về năng lực của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ.

Bình Nhưỡng chưa đưa ra tuyên bố chính thức, nhưng một quan chức nước này đã nói rằng Bắc Triều Tiên không cảm thấy bị ràng buộc bởi những lời hứa ngừng thử tên lửa tầm xa và có quyền thử tên lửa. 

Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ gồm nhiều tên lửa đánh chặn, trạm radar hiện đại và trạm chuyển tiếp tín hiệu, được thiết kế nhằm phát hiện và bắn hạ tên lửa đối phương. Những lần bắn thử trước kia cho kết quả cả thành công lẫn thất bại, nhưng các quan chức Mỹ khẳng định hệ thống có thể được kích họat rất nhanh chóng.

Dựa vào các thông tin thu thập từ vệ tịnh do thám, Mỹ và Hàn Quốc cho rằng Bắc Triều Tiên đã đưa tên lửa tầm xa Taepodong-2 vào bệ phóng, nhưng có thể chưa hoàn tất việc nạp nhiên liệu cho nó.

Lần cuối cùng Bắc Triều Tiên thử tên lửa tầm xa là vào tháng 8/1998. Khi đó họ bắn Taepodong-1, có tầm bắn 2.000 km.. Tên lửa bay qua miền bắc Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương khiến Tokyo hết sức tức giận. Việc thử tên lửa lần này, nếu có thực, được dự đoán là sẽ sử dụng tên lửa Taepodong-2.

Theo Vnexpress/Reuters

MỚI - NÓNG
Messi có hành động 'hạ mình' gây tranh cãi
Messi có hành động 'hạ mình' gây tranh cãi
TPO - Trong một hình ảnh được chia sẻ rất nhiều trên mạng internet, siêu sao Lionel Messi là người nằm phía sau 'bức tường' chống đá phạt của Man City. Hành động này của cầu thủ người Argentina đã khiến danh thủ Rio Ferdinand bị sốc.

Có thể bạn quan tâm

Tướng Mark Milley trong cuộc điều trần. (Ảnh: Reuters)

Tướng Mỹ có cuộc điều trần ‘bão táp’ vì hai cuộc gọi cho Trung Quốc

TPO - Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, vừa phải biện hộ trước những cuộc tấn công trực diện từ các nghị sĩ đối với sự nghiệp của ông, khi phe Cộng hoà dồn dập chỉ trích việc ông gọi điện cảnh báo Trung Quốc và trả lời phỏng vấn cho cuốn sách phê phán nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump.
Từ trái qua: Các ứng viên Taro Kono, Fumio Kishida, Sanae Takaichi và Seiko Noda trong cuộc họp báo ở Tokyo ngày 17/9. Ảnh: Bloomberg

Hôm nay Nhật Bản bầu thủ tướng

TP - Ngày 29/9, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tổ chức bỏ phiếu để bầu chủ tịch mới, gần như đồng nghĩa với việc chọn ra thủ tướng mới của Nhật Bản. Cuộc cạnh tranh những ngày trước bỏ phiếu diễn ra quyết liệt khiến giới chuyên gia khó đoán ứng viên nào có cơ hội lớn nhất.