Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy hoặc trả lại hệ thống S-400 cho Nga

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik
Hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik
TPO - Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ ngừng sử dụng hệ thống phòng không của Nga, đề xuất một giải pháp căn cơ để đưa Ankara trở lại chương trình máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Quan chức Mỹ đã nói với các phóng viên rằng: Thổ Nhĩ Kỳ có thể quay trở lại bàn đàm phán với Mỹ. Nhưng để thực hiện điều này, Thổ Nhĩ Kỳ cần phải phá hủy hoặc trả lại các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Nga.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ có thể lựa chọn loại bỏ S-400, hoặc Washington cũng có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt nếu Ankara từ chối hợp tác.

Tuyên bố này được đưa ra khoảng 1 tuần sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan không đồng ý từ bỏ hệ thống phòng không S-400 mà Ankara đã mua của Moscow. Ông Erdogan lưu ý, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mua hệ thống Patriot của Mỹ với các điều khoản có lợi, nhưng bác bỏ yêu cầu của Mỹ vì coi đó như sự can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước này.
 Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận để cung cấp các hệ thống phòng không S-400 vào tháng 9 năm 2017 dẫn đến việc Mỹ đình chỉ việc giao máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Washington đã từ chối cung cấp F-35 cho chính quyền Ankara với lý do sự xuất hiện của hệ thống S-400 không tương thích với thiết bị quân sự của liên minh và có thể làm tổn hại đến hoạt động của các máy bay chiến đấu F-35.

Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết mua S-400 Nga và từ chối hủy hợp đồng, bất chấp các đe dọa trừng phạt từ Mỹ.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.