Mỹ hỗ trợ nạn nhân bom mìn Việt Nam

Mỹ hỗ trợ nạn nhân bom mìn Việt Nam
Tổ chức phi lợi nhuận Clear Path International (CPI) của Mỹ ngày 16/8 thông báo đã nhận được từ chính quyền Tổng thống Barack Obama hơn 500.000 USD viện trợ không hoàn lại để hỗ trợ các nạn nhân của số bom mìn còn sót lại trong chiến tranh Việt Nam.
Mỹ hỗ trợ nạn nhân bom mìn Việt Nam ảnh 1

Thông báo của CPI cho biết khoản viện trợ không hoàn lại 524.000 USD này đến từ Quỹ xử lý và thủ tiêu vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ. Theo giám đốc điều hành CPI Kiman Lucas, khoản viện trợ này sẽ giúp CPI mở rộng chương trình hoạt động tại các tỉnh thành của Việt Nam với hy vọng các nạn nhân sẽ nhận được hỗ trợ cần thiết.

Theo CPI, đã gần 40 năm kể từ khi kết thúc chiến tranh, nhưng trên lãnh thổ Việt Nam hàng ngày vẫn còn những người trở thành nạn nhân của số bom mìn do quân đội Mỹ từng rải xuống.

Trong thời kỳ chiến tranh, số lượng bom mìn quân đội Mỹ trút xuống lãnh thổ Việt Nam nhiều hơn cả tổng số lượng bom sử dụng trong đại chiến thế giới lần thứ nhất và thứ hai.

CPI ước tính tỷ lệ bom mìn chưa nổ ở Việt Nam lên tới 30%, tương đương với 800.000 tấn, không chỉ gây khó khăn cho các hoạt động phát triển kinh tế mà còn gây thương vong cho người dân. Có tới 40% nạn nhân bị thương hoặc thiệt mạng vì bom mìn là trẻ em dưới 16 tuổi.

Riêng trong năm 2012 đã có khoảng 500 người bị thương tại Việt Nam, Lào và Campuchia do bom mìn của Mỹ trước đây.

Clear Path International là một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ chuyên giúp đỡ các thường dân là nạn nhân chiến tranh tại các quốc gia gồm Việt Nam, Ápganixtan, Campuchia, Lào và biên giới Mianma - Thái Lan. CPI bắt đầu các chương trình tại Việt Nam từ năm 2000.

Theo Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Câu chuyện của một trung tá hải quân...

Câu chuyện của một trung tá hải quân...

TP - “Bố tôi trở về nhà và mang theo một va ly lớn chứa hàng trăm lá thư mà bà con, cô bác, học sinh, sinh viên cả nước gửi gắm. Đọc hết những lá thư ấy, tôi cảm nhận được tình cảm mà nhân dân quý mến lực lượng Hải quân nói chung, quý mến bố nói riêng, thôi thúc tôi quyết tâm khoác màu áo lính nơi “đầu sóng ngọn gió” của Tổ quốc”, Trung tá Vũ Anh Tuấn chia sẻ.