Mỹ giục Trung - Nhật tôn trọng an toàn bay

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki.
TP - Mỹ vừa lên tiếng thúc giục Trung Quốc và Nhật Bản tôn trọng an toàn bay, sau khi máy bay của hai nước này bay sát nhau.

“Tất cả các bên cần có các bước đi nhằm giải quyết các khác biệt một cách hòa bình và vạch ra quy trình quản lý khủng hoảng để tránh tính toán sai lầm hoặc làm nảy sinh những vụ việc khác trên biển hoặc trên không”, AP dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki hôm qua nói với báo giới. 

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki triệu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Cheng Yonghua đến để phản đối vụ việc hôm 11/6. Ông Saiki nói với Đại sứ Cheng rằng “không nên lặp lại hành động cực kỳ nguy hiểm, có thể dẫn tới tai nạn không mong muốn trên biển hoặc trên vùng không phận gần Nhật Bản”.

Trong khi đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm qua nói “cực kỳ đáng tiếc và khó tha thứ cho sự việc lặp đi lặp lại như vậy, cho dù chúng tôi đã phản đối nghiêm khắc và kêu gọi phải ngăn ngừa sự việc tái diễn”, Kyodo đưa tin. 

Sau đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tố ngược phía Nhật Bản, nói rằng, hôm 11/6, hai máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản bám theo một máy bay Tu-154 của Trung Quốc và tiến gần đến mức chỉ cách 30m, làm “ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn bay của Trung Quốc”.

Theo Theo Kyodo, AP
MỚI - NÓNG
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.