Mỹ ghi nhận gần nửa triệu ca mắc mới COVID-19 trong một ngày

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ba ngày 27, 28 và 29/12, Mỹ liên tiếp ghi nhận hơn 400.000 ca mắc mới COVID-19. Các chuyên gia y tế Mỹ kêu gọi người dân nước này chuẩn bị cho giai đoạn khó khăn sắp tới khi làn sóng Omicron đe doạ các bệnh viện, trường học và ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, trong 2 ngày 27 và 28/12, nước này ghi nhận lần lượt 453.519 ca, 439.624 ca mắc mới COVID-19 chỉ trong vòng 24 giờ. Số ca bệnh lập kỷ lục vào ngày 29/12 với 486.428 ca.

Tuy nhiên, con số này được cho là thấp hơn nhiều so với thực tế do nhiều người mắc bệnh nhưng không có triệu chứng hoặc tự phát hiện dương tính bằng kit test nhanh tại nhà.

“Tình hình hiện tại không giống với bất kỳ điều gì chúng tôi từng thấy trong những làn sóng trước đây của COVID-19” - bác sĩ James Phillips (Bệnh viện Đại học George Washington) nói với CNN.

Mỹ ghi nhận gần nửa triệu ca mắc mới COVID-19 trong một ngày ảnh 1

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm ở Indianapolis (bang Indiana, Mỹ) ngày 29/12. Ảnh: Reuters

Mỹ ghi nhận gần nửa triệu ca mắc mới COVID-19 trong một ngày ảnh 2

Cảnh tượng tương tự ở Miami (bang Florida). Ảnh: Getty

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày ở Mỹ đã tăng hơn gấp đôi trong 2 tuần qua, làm lu mờ mức đỉnh trước đó là 250.000 ca được ghi nhận vào giữa tháng 1.

Sự gia tăng kỷ lục của số ca bệnh được ghi nhận ở các tiểu bang và thành phố trên khắp nước Mỹ, bao gồm New Jersey, New York và Chicago.

Tại bang Georgia, 200 binh sĩ vệ binh quốc gia đã được điều động hỗ trợ các điểm xét nghiệm và bệnh viện. Ở Arizona và New Mexico, nhân viên liên bang đã được triển khai để hỗ trợ cơ quan y tế địa phương.

Mỹ ghi nhận gần nửa triệu ca mắc mới COVID-19 trong một ngày ảnh 3

Một em nhỏ được lấy mẫu xét nghiệm ở Houston (bang Texas, Mỹ). Ảnh: Reuters

Các chuyên gia y tế Mỹ kêu gọi người dân nước này chuẩn bị cho giai đoạn khó khăn sắp tới khi làn sóng Omicron đe doạ các bệnh viện, trường học và ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày.

Bác sĩ Michael Osterholm, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Minnesota, nói với MSNBC: “Số ca bệnh sẽ tăng lên đáng kể. Chúng ta sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì cuộc sống hàng ngày"

“Trong tháng tới chúng ta có thể sẽ phải đón nhận một trận “bão tuyết” COVID-19” - ông Osterholm nói. "Tất cả các lĩnh vực của đời sống sẽ bị ảnh hưởng.”

Bác sĩ Anthony Fauci - cố vấn y tế Nhà Trắng dự đoán đợt dịch mới ở Mỹ sẽ đạt đỉnh vào khoảng tháng 1/2022. Đồng quan điểm, Thống đốc Louisiana - John Bel Edwards cho biết: “Chúng ta vẫn đang ở giai đoạn đầu của làn sóng dịch. Tháng 1 sẽ rất, rất thử thách."

Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron đã khiến tình hình nước Mỹ trở nên hỗn loạn trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới. Nhiều thành phố đã buộc phải thu hẹp quy mô sự kiện mừng năm mới và hàng ngàn chuyến bay đã bị huỷ bỏ vì các hãng hàng không thiếu nhân lực.

Theo CDC Mỹ, khoảng 60.000 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại bệnh viện, bằng một nửa so với mức đỉnh hồi tháng 1. Số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ đã tăng trong hai tuần qua từ trung bình 1.200 ca/ngày lên khoảng 1.500 ca.

Amesh Adalja, chuyên gia Trung tâm Johns Hopkins nhận định khả năng số ca nhập viện một lần nữa chạm đỉnh khó có thể xảy ra, vì vắc xin và các phương pháp điều trị mới đang phát huy tác dụng.

Cơ quan quản lý y tế Mỹ có kế hoạch phê duyệt tiêm liều vắc xin thứ 3 cho nhóm 12-15 tuổi vào tuần tới. Trước đó, Mỹ đã cấp phép tiêm vắc xin liều tăng cường cho những người từ 16 tuổi trở lên.

Theo The Guardian, Reuters
MỚI - NÓNG